Nga, Trung Quốc, Cuba là các đồng minh quan trọng nhất của nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro, người không chịu từ chức tổng thống Venezuela dù Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 14/6/2019:

Tuần này, ông Maduro đã trao hai mỏ dầu khí cho Nga, cung cấp 100% dự án và toàn bộ các quyền được khai thác. Đây là bằng chứng nữa cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thách thức chính phủ Hoa Kỳ trong khu vực, và củng cố kế hoạch ở lại đất nước Nam Mỹ này, theo bài viết hôm thứ Sáu của PanAm Post.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông Putin rút quân khỏi Venezuela và ngừng ủng hộ chế độ Maduro, nhưng Nga đã phớt lờ những lời đề nghị này, và ngược lại là duy trì sự ủng hộ đối với chế độ độc tài, tờ báo chuyên phân tích về tình hình châu Mỹ bình luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Ông Putin đã phê duyệt kế hoạch khai thác các mỏ dầu khí Venezuela vào thứ Năm (13/6), theo đó, công ty Rosneft do chính phủ Nga kiểm soát sẽ được quyền xuất khẩu tất cả lượng dầu khí khai thác được từ cả hai mỏ dầu.

Đó là các mỏ Patao và Mejillones, nằm ở phía bắc của bán đảo Paria và là một phần của Dự án Mariscal Sucre, ở phía đông bắc Venezuela, gần Trinidad và Tobago.

Rosneft vốn đã tham gia với tư cách là đối tác thiểu số trong một số dự án sản xuất dầu chung ở Venezuela, như Petrovictoria, Petromonagas và Petromiranda, trong vành đai dầu Orinoco, cũng như Boquerón và Petroperijá, ở bang Zulia.

Vào tháng 3 năm nay, ông Maduro đã quyết định chuyển văn phòng tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA từ Lisbon (Bồ Đào Nha) đến Moscow (Nga) để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: