Sau khi phe đối lập chiếm đa số trong Quốc hội Venezuela từ năm 2015, Tổng thống Nicolas Maduro đã hành động nhằm phế bỏ cơ quan lập pháp do dân bầu, thành lập  “Quốc hội lập hiến” vào năm 2017, với phần lớn thành viên là những người ủng hộ ông.

Kể từ đó, Venezuela tồn tại 2 cơ quan lập pháp, một là Quốc hội do dân bầu, với phe đối lập chiếm đa số, hai là Quốc hội lập hiến do ông Maduro thành lập.

Những ngày gần đây, ông Maduro đang tăng cường trấn áp các nhà lập pháp trong Quốc hội, sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tuyên bố làm tổng thống lâm thời vào tháng 1/2019, kêu gọi quân đội nổi dậy bất thành vào ngày 30/4.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 14/5//2019:

Tòa án tối cao Venezuela thuộc kiểm soát của chính quyền Maduro đã cáo buộc 4 đại biểu quốc hội thuộc phe đối lập về tội phản quốc hôm thứ Ba, sau khi đưa ra những cáo buộc tương tự đối với 10 nhà lập pháp khác trong tháng này, theo Reuters.

Một trong 4 đại biểu quốc hội bị cáo buộc, ông Winston Flores nói với Reuters rằng tuyên bố của Tòa án tối cao là “mệnh lệnh bất hợp pháp từ nhà độc tài” Maduro. Ông Flores cũng nói: “Điều này chỉ làm chúng tôi tăng thêm sức mạnh.”

Ông Flores phát biểu: “Chúng tôi biết là họ sẽ tiếp tục việc này nhằm cố gắng phá hủy Quốc hội.”

Ông Flores cho biết ông sẽ thực hiện một chuyến đi khẩn cấp tới Uruguay để tố cáo với Khối thương mại Mercosur, nơi ông là đại biểu của Venezuela, về làn sóng buộc tội của chính quyền Maduro chống lại các nhà lập pháp.

Cùng ngày, lực lượng an ninh của chính quyền Maduro đã ngăn cản các nhà lập pháp vào văn phòng Quốc hội để tham dự một phiên họp, nói rằng họ đang điều tra về việc có thiết bị nổ trong tòa nhà.

Lực lượng an ninh của chính quyền Nicolas Maduro ngăn cản các nhà lập pháp vào Quốc hội ngày 14/5/2019 (Ảnh: Reuters)

Cũng hôm thứ Ba, Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Maduro. “Như chúng tôi đã nói trong nhiều năm, ở Venezuela có một chính sách đàn áp có hệ thống chống lại phe đối lập”, ông Erika Guevara, giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Châu Mỹ, nói với các phóng viên hôm thứ Ba. 

Khi Venezuela chấn động bởi các cuộc biểu tình đòi thay đổi chính phủ vào tháng 1, ít nhất 47 người đã thiệt mạng, theo báo cáo của Tổ chức Ân xá. Hơn 900 người đã bị bắt giam tùy tiện trong năm ngày biểu tình vào cuối tháng 1, bao gồm 770 vụ giam giữ chỉ trong một ngày.

Một nhóm của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã đến thăm Venezuela trong khoảng thời gian từ 31/1 đến 17/2 và ghi nhận 6 vụ hành quyết phi pháp, 3 trường hợp sử dụng vũ lực quá mức và 6 vụ giam giữ tùy tiện, theo báo cáo.

Các vụ việc này “đại diện cho một mô hình rộng hơn về các vi phạm nhân quyền đã xảy ra vào tháng 1 năm 2019”, báo cáo nêu rõ.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Cố vấn an ninh hàng đầu của chính phủ Brazil, vị tướng nghỉ hưu Augusto Heleno, hôm thứ Ba, nói rằng lực lượng vũ trang Venezuela có thể sẽ phế truất ông Maduro để chuyển đổi sang chế độ dân chủ, hoặc đối mặt với nguy cơ xảy ra nội chiến, Reuters đưa tin.

Ông Heleno nói với Reuters rằng tình hình ở Venezuela là không thể đoán trước, sau khi Chủ tịch Quốc hội kêu gọi quân đội nổi dậy nhưng không thành công.

Chỉ một số ít binh sĩ đào thoát theo lời kêu gọi của ông Guaido vào ngày 30/4, sau đó chính quyền Maduro đã đưa ra một cuộc đàn áp đối với các nhà lập pháp thuộc phe đối lập.

Ông Heleno nói: “Chúng ta không biết quân đội sẽ hành động thế nào. Họ sẽ hất cẳng Maduro, nắm quyền và quay trở lại chế độ dân chủ, hoặc họ có thể chia rẽ về hai phe Guaido và Maduro, đó là kịch bản rủi ro hơn có thể gây ra cuộc nội chiến.”

Ông Heleno cho rằng ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng cố gắng không can thiệp quân sự vào Venezuela.

“Họ chỉ không muốn Venezuela trở thành một Cuba tiếp theo. Đó là một ác mộng đối với họ”, ông Heleno nói. “Người Mỹ đang cố gắng
giải quyết tình hình một cách hòa bình, ngoại giao, mà không có hành động quân sự, mặc dù họ có tiềm năng để làm như vậy”.

Brazil cùng với Mỹ và hơn 50 quốc gia khác công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: