Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, người được hàng chục quốc gia công nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro, người đưa quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào siêu lạm phát và nghèo đói chỉ trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019).

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 14/4/2019:

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Chủ nhật đã đến thăm những người cư Venezuela ở Colombia, khi ông kết thúc chuyến công du bốn quốc gia Nam Mỹ nhằm gây sức ép với nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro, theo Fox News.

Ông Pompeo đến trung tâm di cư ở thị trấn biên giới Cucuta cùng với Tổng thống Colombia Ivan Duque. Cách đó không xa, lực lượng an ninh Venezuela ngồi nghe ngóng trong tình trạng báo động cao tại cây cầu quốc tế Simon Bolivar ngăn cách hai đất nước.

Hàng tấn thực phẩm, thuốc men và các đồ cứu trợ khác của Hoa Kỳ đang được tồn trữ trong các nhà kho ở Cucuta, chờ chuyển đến Venezuela. Chính quyền Maduro đã chặn đứng các đoàn xe viện trợ nhân đạo từ biên giới vào ngày 23/2, coi đây là một âm mưu nhằm lật đổ ông.

Người dân Venezuela cầu xin quân đội cho hàng viện trợ vào nước ngày 23/2/2019 (Ảnh chụp từ Twitter)

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido mới có bài viết gửi thông điệp tới Trung Quốc thông qua báo Bloomberg, kêu gọi Bắc Kinh “hãy chuyển phe” ở Venezuela, ủng hộ ông và từ bỏ sự hậu thuẫn với chính quyền Maduro.

Ông Guaido viết: “Có nhiều lĩnh vực bên ngoài dầu mỏ, mà chúng ta có thể cùng hưởng lợi từ thương mại và hợp tác trong tương lai. Tuy nhiên, để mối quan hệ đó nảy nở, Venezuela phải thay đổi và từ bỏ mô hình cầm quyền mà đã hủy hoại chúng tôi về kinh tế.”

Trung Quốc, cùng với Nga và Cuba là những đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Nicolas Maduro. Tại một cuộc họp ở LHQ vào cuối tháng 1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Nga và Trung Quốc đang “nâng đỡ một chế độ thất bại với hi vọng thu hồi hàng tỉ đôla các khoản đầu tư và viện trợ thiếu cân nhắc trong nhiều năm qua”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Maduro đã ra lệnh mở rộng lực lượng dân quân lên gần 1 triệu thành viên, trong khi Chủ tịch Quốc hội Guaido đang đi thăm miền tây bang Zulia, nơi bị ảnh hưởng nặng nề vì mất điện, theo Business Day (businesslive.co.za)

Lực lượng dân quân được thành lập vào năm 2008 dưới thời cố lãnh đạo Hugo Chavez, nhóm này báo cáo trực tiếp với tổng thống và có vai trò bổ sung cho các lực lượng vũ trang.

Ông Maduro hiện vẫn kiểm soát quân đội, cảnh sát, dân quân, và cả các băng đảng có vũ trạng gọi là colectivos.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

Ad will display in 09 seconds