Hoa Kỳ, Canada, Australia, phần lớn các nước Mỹ Latinh và châu Âu công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên đưa quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ chìm sâu trong khủng hoảng và nghèo đói, Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ chức, tuyên bố chỉ bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 13/6/2019:

Thụy Điển đang tổ chức các cuộc đàm phán giữa các cường quốc có lợi ích ở Venezuela nhằm tìm kiếm phương án giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài, trong bối cảnh các cuộc thảo luận giữa hai phe Maduro và Guaido đang đi vào bế tắc ở Na Uy, theo Associated Press.

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết, đại diện của Liên Hợp Quốc, Vatican, Cuba và Liên minh châu Âu (EU) là các bên tham dự cuộc hội đàm. Ông xác định đại diện cho EU là nam ca sỹ, diễn viên Enrique Iglesias.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Nhà ngoại giao này cũng cho biết Washington đang tham gia cuộc họp ở Stockholm cùng với Moscow. Nhưng một quan chức Mỹ có thông tin về các cuộc thảo luận nói với Associated Press rằng Hoa Kỳ đã không tham gia vào một cuộc họp như vậy.

Cả hai đều yêu cầu giấu tên vì họ không có thẩm quyền thảo luận công khai về vấn đề này.

Một nguồn tin từ chính quyền Maduro có thông tin về các cuộc đàm phán nói rằng các cuộc đàm phán này là lãng phí thời gian vì chỉ có các nhà ngoại giao cấp thấp tham dự.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||dcaa71aa2__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: