Các vấn nạn kinh tế tại Venezuela bắt đầu xuất hiện vào cuối quãng thời gian cầm quyền 14 năm của Tổng thống Hugo Chavez (1999-2013), sau đó trở nên tồi tệ hơn trong nhiệm kỳ của người kế nhiệm Nicolas Maduro. 

Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “xóa bớt những số 0” trong khi không giải quyết được thực chất vấn nạn.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 13/5//2019:

Venezuela hôm thứ Hai đã tuyên bố dỡ bỏ kiểm soát ngoại hối đối với các ngân hàng, một biện pháp này mà các nhà quan sát cho rằng sẽ không giúp gì nhiều cho việc cải thiện nền kinh tế đang bị suy sụp của nước này, theo AP.

Sau 16 năm kiểm soát tiền tệ, chính quyền cánh tả đang cho phép trao đổi đồng Bolivar trên thị trường thả nổi, bắt đầu từ thứ Hai ngày 13/5/2019, với tỷ giá ban đầu là 5.200 Bolivar đổi được 1 đô la Mỹ.

Rất ít người xếp hàng tại các quầy thu đổi ngoại tệ trong các ngân hàng tư nhân ở thủ đô Caracas vào thứ Hai, theo AP. Một người đàn ông tên Rodolfo Gutiérrez cho biết siêu lạm phát của Venezuela nghiêm trọng đến mức nhiều người cảm thấy khó mua đô la và tập trung vào việc mua bất kỳ thực phẩm nào mà họ có thể mua.

Nhà kinh tế học Asdrúbal Oliveros cho biết một số tổ chức tư nhân gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch quốc tế vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm gây áp lực khiến ông Maduro từ bỏ quyền lực.

Các biện pháp kiểm soát trao đổi ngoại tệ được đưa ra bởi Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro, sau một cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ ông Chavez vào năm 2002.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Hôm thứ Hai, Hội đồng Thường trực của Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ (OAS) đã phê chuẩn một nghị quyết lên án việc chính quyền Maduro vi phạm quyền miễn trừ đối với các đại biểu Quốc hội. OAS chỉ trích vụ bắt giữ Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Venezuela, ông Edgar Zambrano Ramírez. Phó Chủ tịch khác của Quốc hội Venezuela, ông Freddy Guevara đang trú tại dinh thự của Đại sứ Chile nhằm tránh bị chính quyền Maduro bắt giữ. Một số đại biểu quốc hội khác cũng có hành động tương tự, sau cuộc nổi dậy bất thành do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido phát động vào ngày 30/4.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Chiếc máy bay chở hàng viện trợ cho quốc gia nghèo khó: khoảng 2 triệu đơn vị thiết bị y tế, bao gồm cả thuốc men và các vật tư y tế phẫu thuật. Các vật tư sẽ được phân phối bởi các cơ quan được chỉ định bởi chính quyền Maduro.

Liên Hợp Quốc ước tính 1/4 dân số Venezuela, tương đương khoảng 7 triệu người, đang cần được viện trợ nhân đạo.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: