Ước tính sẽ có khoảng 5,3 triệu người Venezuela ra nước ngoài tìm kiếm sự sống vào cuối năm 2019, để thoát khỏi tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, điện, nước, thuốc men tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 13/4/2019:

Tòa án tối cao Tây Ban Nha hôm thứ Bảy đã ra phán quyết dẫn độ một cựu tướng Venezuela sang Mỹ.

Ông Hugo Carvajal, một tướng lĩnh đã nghỉ hưu từng đứng đầu cơ quan tình báo Venezuela và đồng minh thân cận của cố lãnh đạo Hugo Chavez, bị cáo buộc tham gia hệ thống buôn bán ma túy của chính quyền Nicolas Maduro và thuộc diện truy nã của Mỹ.

Hôm thứ Bảy ông Carvajal đã phủ nhận mình tham gia buôn bán ma túy và từ chối bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với những cáo buộc này, theo Fox News.

Trong video công bố hồi tháng 2, ông Carvajal lên tiếng bác bỏ Tổng thống Maduro và công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido, đồng thời nói rằng ông nhận thức được hoạt động buôn bán ma túy và tham nhũng của chính quyền Maduro, nhưng ông không bao giờ là một phần trong đó.

Vị tướng cũng chỉ trích những người đồng đội đã tuân lệnh ông Maduro ngăn chặn hàng viện trợ nhân đạo vào đất nước hôm 23/2.

“Các ông có quyền lực cho phép viện trợ nhân đạo quốc tế vào đất nước chúng ta để cứu người, thế mà làm sao mà các ông lại quyết định không làm như vậy?”, ông Carvajal nói với các tướng lãnh Venezuela. “Các ông chẳng phải quá vô nhân đạo? Quá bị mê hoặc rồi?”

Ông cũng nói: “Chúng ta không thể cho phép một lực lượng quân đội, trong tay của một số tướng lĩnh phục tùng chỉ thị của Cuba, lại trở thành cộng tác viên lớn nhất của một chính phủ độc tài đã làm cho người dân đau khổ”, ông nói trong một video đăng trên Twitter hồi tháng 2.

Ông Maduro sau đó đã giáng chức và trục xuất ông Carvajal ra khỏi quân đội và buộc tội ông “phản quốc”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds