Nổi lên từ phong trào biểu tình của sinh viên Venezuela, Phó Chủ tịch Quốc hội Freddy Guevara được coi là phụ tá và người bạn thân thiết của Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido (sinh năm 1983).

Ở độ tuổi 30, hai người đàn ông trẻ tuổi đang mạo hiểm cuộc đời họ khi thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro, người quyết không từ chức sau nhiệm kỳ đầu tiên đưa đất nước từng giàu có chìm trong nghèo đói và siêu lạm phát.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 12/5//2019:

Từ khu vườn nhiệt đới tươi tốt trong dinh thự của Đại sứ Chile, Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Freddy Guevara (sinh năm 1986) đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, được công bố hôm Chủ nhật.

Ông Guevara nói: “Tôi không thể rời khỏi [dinh thự này] nhưng nếu các vị muốn tới đây, các vị có thể nói chuyện với tôi”.

Quyết định của ông Guevara về việc tạm trú ở dinh thự của một đại sứ nước ngoài là một điều cần thiết và cũng là một phần của chiến lược chính trị, theo AP.

Người đàn ông 33 tuổi này bắt đầu tham gia các cuộc biểu tình của sinh viên phản đối cố lãnh đạo Hugo Chavez một thập kỷ trước và nhanh chóng nổi lên trong hàng ngũ lãnh đạo của phe đối lập, sau khi một số lãnh đạo khác bị chính quyền bỏ tù hoặc phải sống lưu vong ở nước ngoài.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Guevara kêu gọi sự bảo vệ từ Chile với hy vọng điều đó sẽ cảnh tỉnh các nước láng giềng về nguy cơ lan tỏa từ cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela.

Ông Guevara cho rằng: “Mỗi nhà lập pháp sống trong một đại sứ quán là một lời nhắc nhở thường trực cho đất nước đó, giới truyền thông và người dân của nước đó rằng Nicolas Maduro không chỉ là vấn đề đối với người Venezuela”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela Freddy Guevara, 33 tuổi, hiện trú tại dinh thự của Đại sứ Chile ở thủ đô Caracas nhằm tránh cuộc đàn áp của chính quyền Nicolas Maduro (Ảnh: AP)

Tình cảnh của ông Guevara rõ ràng là tốt hơn so với 857 người Venezuela khác đang bị giam cầm, trong đó có những thành viên khác của Quốc hội. 

Ông được chào đón nồng nhiệt bởi đại sứ Chile khi đó là ông Pedro Ramirez, người tiền nhiệm của đại sứ hiện tại là Roberto Enriquez. Cựu đại sứ Ramirez nói với AP từ thủ đô của Chile: “Đối với tôi, Venezuela là quê hương thứ hai. Tôi cảm thấy đau lòng khi thấy những điều đang diễn ra. Gần như không thể diễn tả được.”

Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Guevara, một người bạn của Tổng thống lâm thời Juan Guaido, hy vọng thời đại Maduro sẽ chấm dứt vào cuối năm nay, để ông có thể rời khỏi dinh thự của đại sứ Chile. Ông Guevara đã ngỏ lời cầu hôn với bạn gái của ông, nói rằng: “Một phần của việc kháng cự chế độ độc tài là cứ tiếp tục sống cuộc sống của bạn”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: