Ước tính sẽ có khoảng 5,3 triệu người Venezuela ra nước ngoài tìm kiếm sự sống vào cuối năm 2019, để thoát khỏi tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, điện, nước, thuốc men tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 12/4/2019:

Cảnh sát Tây Ban Nha hôm thứ Sáu đã bắt giữ ông Hugo Carvajal, cựu lãnh đạo tình báo quân đội Venezuela, người mà Washington tin rằng có một “kho” thông tin mà ông này sẵn sàng chia sẻ về Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, theo Reuters.

Ông Carvajal, cựu tướng quân và đồng minh thân cận của cố lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez, đã bị bắt vì tội buôn bán ma túy, và sẽ xuất hiện trước Tòa án tối cao Tây Ban Nha vào thứ Bảy.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết họ đã đề nghị Tây Ban Nha dẫn độ ông Carvajal tới Mỹ. Một quan chức Mỹ cho biết với điều kiện giấu tên: “Ông ấy rõ ràng sẽ hợp tác với chúng tôi. Ông ấy đã bày tỏ điều đó một cách công khai.”

Ông Carvajal đã tuyên bố từ bỏ công nhận Tổng thống Nicolas Maduro vào tháng 2/2019 và bày tỏ sự ủng hộ đối với Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Ông Carvajal nói với ông Maduro trong đoạn video: “Ông đã giết hàng trăm thanh niên trên đường phố vì họ cố gắng đòi quyền lợi mà ông đã đánh cắp của họ. Đây là còn chưa tính những người đã chết vì thiếu thuốc men và an ninh.”

Nghị sỹ, cựu quan chức tình báo Venezuela Hugo Carvajal đăng video kêu gọi Nicolas Maduro từ chức (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Cả hai lực lượng quân sự của Cuba và Nga đều can thiệp để giúp đỡ chính quyền Nicolas Maduro ở Venezuela, theo một báo cáo mới từ Tổ chức Nhân quyền ở Cuba (Foundation for Human Rights in Cuba) tuyên bố hôm thứ Sáu, Washington Times đưa tin.

Báo cáo cho biết: “Sự can thiệp của quân đội Cuba gần đây [ở Venezuela] đã được góp chung bằng sự hiện diện của quân đội Nga với thông báo rằng Moscow sẽ thành lập một căn cứ quân sự ở Venezuela, việc vận chuyển vũ khí, chuyến thăm của các máy bay ném bom hạt nhân và việc triển khai một số binh lính và sĩ quan cao cấp [tới Venezuela].”

Quân đội Nga triển khai 100 lính và 35 tấn hàng tới Venezuela ngày 23/2/2019 (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang có chuyến thăm các nước Mỹ Latinh, và một chủ đề được đưa ra thảo luận là tình hình Venezuela và hoạt động hỗ trợ người tị nạn Venezuela.

Hôm thứ Sáu, ông Pompeo có mặt tại Chile trong điểm dừng đầu tiên của chuyến đi đến Nam Mỹ, theo VOA. Vào thứ Bảy, ông Pompeo sẽ tới thủ đô Asuncion của Paraguay, sau đó tới Peru vào Chủ nhật. Ngoại trưởng Mỹ dự kiến cũng sẽ tới Colombia, thăm thành phố biên giới Cucuta giáp với Venezuela.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds