Tổng thống Nicolas Maduro cương quyết không từ chức, tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm (2013-2019) của Tổng thống Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ đã trở nên nghèo đói nhanh chóng. Siêu lạm phát vẫn đang tiếp diễn và dự kiến sẽ lên tới 10 triệu phần trăm trong năm nay, IMF cảnh báo.

Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in lại tiền và xóa bớt những số 0, mà không giải quyết được thực chất vấn nạn.

videoinfo__video2.dkn.tv||234ba1b49__

Khoảng 3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước để tìm kiếm sự sống ở các nước láng giềng. Liên Hợp Quốc dự đoán con số này sẽ lên tới 5,3 triệu người vào cuối năm 2019.

Trong bối cảnh rối ren của đất nước, người dân Venezuela lại một lần nữa xuống đường để phản đối chính quyền Maduro vào thứ Ba, tức đêm qua theo giờ Việt Nam.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 12/3/2019:

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đã cập nhật những hình ảnh về cuộc biểu tình ôn hòa của người dân vào chiều thứ Ba, theo giờ địa phương.

“[Người dân ở thủ đô] Caracas đã xuống đường trong hòa bình, tin chắc về những gì chúng tôi đã đạt được và những gì chúng tôi sắp đạt được”, Tổng thống lâm thời Guaido viết trên mạng xã hội Twitter. “Ở Bello Monte, El Valle, Santa Monica và Montalban, người dân đã hét lên mạnh mẽ để chống lại áp bức, bóng tối và chiếm đoạt.”

Tổng thống lâm thời Guaido phát biểu thông qua một chiếc loa trên xe ô tô: “Chắc chắn những ngày khó khăn vẫn còn ở phía trước, nhưng những ngày này sẽ quyết định tự do của chúng ta”. Ông nói: “Các bạn sẽ nói với con, cháu và bạn bè của mình rằng chúng ta đã giải phóng Venezuela một lần và mãi mãi”.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido phát biểu tại một cuộc biểu tình ở thủ đô Caracas ngày 12/3/2019 (Ảnh: Bloomberg)

Không có nhiều người tham gia các cuộc tuần hành hôm thứ Ba như những lần trước đó, mà chỉ có những đám đông lẻ tẻ ở trên phố. Chính quyền Maduro cũng tổ chức cuộc biểu tình và số người tham gia rất thưa thớt, theo Bloomberg. 

“Người Venezuela đang phải vật lộn để tìm kiếm những nhu yếu phẩm căn bản”, ông Domingo Alvarez, 70 tuổi, một nhà báo đã nghỉ hưu, nói với Bloomberg trong khi tham gia cùng khoảng hai chục người hàng xóm vỗ tay và cổ vũ Tổng thống lâm thời Guaido trên một con phố chính ở trung tâm thủ đô Caracas.

“Chúng tôi bị ép buộc phải trả giá cho những sai lầm mà chính quyền gây ra cũng như những việc họ không giải quyết. Đáng buồn thay, giờ sự phản kháng lại trở thành thứ yếu [so với việc đi kiếm miếng ăn]”, ông Alverez nói.

Người dân Venezuela cầm chai lọ đi kiếm nước uống ở thủ đô Caracas ngày 11/3/2019 (Ảnh: Bloomberg)

Chính quyền Colombia hôm thứ Ba cho biết 10 người thân của Tổng thống Maduro đã cố gắng tiến vào nước này hôm thứ Hai để thoát khỏi cái nóng bức vì mất điện, Al Jazeera đưa tin.

Theo các quan chức Colombia, ông Argimiro Maduro, người em họ của Tổng thống Nicolas Maduro, đã đưa vợ con và thân nhân sang Colombia, nói rằng họ muốn ở Riohacha vài ngày để tránh nóng, cho đến khi Venezuela có điện trở lại.

Giám đốc Cục Di cư Colombia, Christian Kruger nói rằng những người này nằm trong danh sách không được nhập cảnh vào Colombia. Ông nói thêm rằng Colombia sẽ không cho phép người thân của ông Maduro đi nghỉ mát trong khi nhân dân đang chịu “cảnh khốn đốn”.

Vợ chồng Tổng thống Venezuela Maduro
Vợ chồng Tổng thống Venezuela Maduro. (Ảnh: Yahoo)

Cũng hôm thứ Ba, đặc phái viên Hoa Kỳ về Venezuela, ông Elliott Abrams nói chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm ngăn chặn nguồn tiền cho chính quyền Maduro. Ông Abrams không nêu chi tiết về các biện pháp mới.

Cùng ngày, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) tuyên bố chính quyền Maduro cần trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Venezuela Luis Carlos Diaz.

“Không có điện, phần lớn công chúng Venezuela đã bị tước bỏ quyền truy cập thông tin từ TV, đài phát thanh và internet giữa lúc đang khẩn cấp. Việc quấy rối và bỏ tù các nhà báo sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng”, Điều phối viên Chương trình Trung và Nam Mỹ của CPJ, Natalie Southwick tuyên bố.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet viết trên Twitter: “Chúng tôi rất quan ngại về vụ giam giữ nhà báo nổi tiếng Luis Carlos Diaz bởi các cơ quan tình báo Venezuela, và về tình trạng sức khỏe của ông ấy”. Bà cho biết: “Phái đoàn kỹ thuật của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Caracas đã yêu cầu chính quyền cho họ tiếp cận khẩn cấp với ông Diaz.”

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds