Năm 2015, Quốc hội Venezuela mới được thành lập do phe đối lập chiếm đa số và bắt đầu làn sóng kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức từ năm 2016.

Đáp lại, ông Maduro hành động nhằm phế bỏ Quốc hội do nhân dân bầu, thành lập Quốc hội lập hiến Venezuela vào năm 2017, trong đó đa số là những người ủng hộ ông, theo BBC. Kể từ đó, Venezuela tồn tại 2 cơ quan lập pháp, một là Quốc hội do dân bầu, với phe đối lập chiếm đa số, hai là Quốc hội lập hiến do ông Maduro thành lập.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 11/6/2019:

Chính quyền Maduro hôm thứ Ba tuyên bố 17 người đã bị buộc tội cố gắng “đảo chính” trong cuộc nổi dậy thất bại ngày 30/4, theo AFP.

“Có 34 người đang bị điều tra, trong đó 17 người đã bị giam giữ và đã bị buộc tội” vì “cố gắng đảo chính”, Bộ trưởng Tư pháp Tarek William Saab phát biểu.

Quốc hội lập hiến do ông Maduro thành lập đã tước bỏ quyền miễn trừ của các nhà lập pháp trong Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số.

Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano là một trong số những người bị bắt và bị buộc tội, trong khi 14 người khác phải ẩn náu ở các cơ quan ngoại giao nước ngoài hoặc chạy khỏi đất nước, hoặc sống lẩn trốn.

Tổ chức phi chính phủ về nhân quyền Foro Penal cho biết có hơn 900 “tù nhân chính trị” ở Venezuela, nơi có một phần tư trong số 30 triệu dân đang cần viện trợ, theo Liên Hợp Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Cũng hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết một nhóm khủng bố lớn do Iran hậu thuẫn đang sử dụng các hoạt động buôn bán ma túy ở Venezuela để tài trợ cho các hoạt động ở Trung Quốc, theo Washington Examiner.

“Đó gần như là một tập đoàn kiếm tiền”, ông Pompeo nói về các hoạt động của tổ chức khủng bố Hezbollah ở Venezuela trong một phiên họp tại Thượng viện Mỹ vào chiều thứ Ba. “Nó được thiết kế để kiếm tiền cho Hezbollah và các hoạt động của chúng, phần lớn được thực hiện ở Trung Đông”

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: