Được bầu vào Quốc hội Venezuela năm 2015 và trở thành Chủ tịch Quốc hội đầu năm 2019, kỹ sư 36 tuổi Juan Guaido là niềm hy vọng để khôi phục một “Venezuela tự do, dân chủ và thịnh vượng”, theo nhận định của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Ông Guaido nhanh chóng nhận được ủng hộ từ Mỹ, Canada, Australia, phần lớn các nước Mỹ Latinh và châu Âu sau khi ông tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela, trong bối cảnh Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Nicolas Maduro. 

Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) đưa quốc gia từng thịnh vượng rơi vào nghèo đói và siêu lạm phát, ông Maduro quyết không từ bỏ quyền lực, sử dụng lực lượng vũ trang và các băng đảng mà ông kiểm soát để trấn áp phe đối lập và các cuộc biểu tình.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 11/5//2019:

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido nói rằng ông đã cử một đặc phái viên của ông ở Washington ngay lập tức mở mối quan hệ với quân đội Hoa Kỳ, theo AP.

Ông Guaido cho biết hôm thứ Bảy rằng ông đã yêu cầu đại sứ Carlos Vecchio mở “các cuộc liên lạc trực tiếp” để chuẩn bị cho tình huống phối hợp.

Trong những ngày gần đây, lực lượng an ninh Venezuela đã bắt giữ Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano, nhà lãnh đạo quan trọng thứ 2 của phe đối lập. Một số nhà lập pháp khác trong nhóm ông Guaido cũng đã tìm kiếm nơi trú ẩn trong các đại sứ quán nước ngoài trước nguy cơ bị chính quyền Maduro bắt giữ.

Ông Guaido nói rằng ông cân nhắc tất cả các phương án nhằm loại bỏ ông Maduro, nhắc lại một điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn trưởng của ông đã khẳng định.

Một đám đông vài trăm người đã xuống đường vào thứ Bảy để thể hiện sự ủng hộ đối với ông Guaido.

Một người biểu tình phản đối ông Maduro giơ một tấm áp phích tự chế, có treo những hộp thuốc trống rỗng với thông điệp viết bằng tiếng Tây Ban Nha “Hủy hoại hoặc chết”, trong khi cô chờ đợi sự xuất hiện của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido trong một cuộc mít tinh ở thủ đô Caracas, Venezuela, thứ Bảy, ngày 11/5/2019. (Ảnh: AP)

Trong những tháng trước, hàng ngàn người tham gia các cuộc biểu tình phản đối ông Maduro. Sự suy giảm đáng kể về quy mô của các cuộc biểu tình phản ánh nỗi sợ hãi và mất tinh thần ngày càng gia tăng trong hàng ngũ những người ủng hộ ông Guaido.

InSight Crime, một cơ quan nghiên cứu về tội phạm có tổ chức ở Mỹ Latinh và Caribe, cho biết chính quyền Maduro gần đây đã tăng cường sử dụng các băng đảng có vũ trang để trấn áp những người biểu tình, trong bối cảnh sự kiểm soát đối với quân đội đang trở nên rệu rã. Một số tướng tá và nhiều binh sỹ đã đào thoát khỏi chính quyền Maduro và nói rằng xu hướng này sẽ gia tăng.

Băng đảng “Colectivos” của Venezuela – được mô tả tương đương với lực lượng Chavista của Đức Quốc xã – đã tấn công Nghị sĩ Julio Borges hôm 9/6/2016. (Ảnh: Twitter)

“Chúng ta đang sống trong chế độ độc tài”, Chủ tịch Quốc hội Guaido nói với những người ủng hộ trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy. “Chúng ta không có quyền lựa chọn ở nhà chờ đợi, mà phải tiếp tục đòi hỏi quyền lợi của chúng ta trên đường phố”.

Việc duy trì các cuộc biểu tình đối với người dân Venezuela là một khó khăn lớn, không chỉ vì tình trạng trấn áp bằng vũ lực của chính quyền Maduro, mà còn bởi thực tế rằng nhiều người phải vật lộn để kiếm miếng ăn hàng ngày. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 1/4 dân số, tức khoảng 7 triệu người Venezuela, đang cần được cứu trợ nhân đạo.

Nhà lãnh đạo cánh tả Maduro đã đóng cửa toàn bộ biên giới đất nước vào tháng 2 nhằm ngăn cản viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela, gọi đây là âm mưu nhằm lật đổ ông. Chính quyền Maduro đã mở lại biên giới với Brazil và đảo Aruba của Hà Lan hôm thứ Sáu.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm:

Từ Khóa: