Ước tính sẽ có khoảng 5,3 triệu người Venezuela ra nước ngoài tìm kiếm sự sống vào cuối năm 2019, để thoát khỏi tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, điện, nước, thuốc men tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 11/4/2019:

Tập đoàn dầu khí PDVSA của Venezuela, hiện vẫn thuộc kiểm soát của chính quyền Maduro, đã vận chuyển 1 triệu thùng dầu cho Cuba, sau khi Mỹ áp dụng các chế tài trừng phạt đối với các tàu và công ty chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba, theo Reuters.

Tàu chở dầu Trident Hope rời cảng Venezuela Jose Jose vào thứ Tư và tàu chở dầu S-Trotter rời đi vào thứ năm, cả hai đều có liên quan tới doanh nghiệp nhà nước Cubametales của Cuba. Chiếc tàu thứ nhất chở 600.000 thùng dầu thô Zuata 300, và chiếc tàu thứ hai chở 400.000 thùng dầu thô Merey của Venezuela.

Cả tàu Trident Hope và S-Trotter đều không nằm trong số các tàu bị Hoa Kỳ trừng phạt vào tuần trước. Ba tàu khác cũng đang chở các sản phẩm thô hoặc tinh chế ở ngoài khơi Venezuela hướng tới Cuba, Reuters cho biết.

Cuba, cùng với Nga và Trung Quốc, là ba đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Nicolas Maduro.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) hôm thứ Năm cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela khi được đề nghị, theo Al Jazeera.

Nhưng Tổng thống Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez đã xa lánh hai cơ quan cho vay quốc tế này, cáo buộc IMF và WB áp đặt các chính sách thắt lưng buộc bụng gây thiệt hại cho các quốc gia mà họ viện trợ.

Dưới thời Tổng thống Maduro, Venezuela lâm vào tình trạng siêu lạm phát (dòng màu vàng), trong khi doanh thu từ dầu mỏ (cột màu đen) sụt giảm nghiêm trọng (Ảnh: Visualcapitalist)

Phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington hôm thứ Năm, thượng nghị sỹ Rick Scott, người từng là thống đốc bang Florida và cựu quân nhân Hải quân, tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ nên hành động để đảm bảo rằng viện trợ nhân đạo trị giá 60 triệu đô la Mỹ – được chuyển đến tay người dân Venezuela.

Khối hàng viện trợ này đang được lưu trong vài tháng qua ở biên giới Venezuela-Colombia, sau ngày 28/2 khi chính quyền Nicolas Maduro dùng quân đội chặn đứng các đoàn xe viện trợ nước ngoài định tiến vào Venezuela theo lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido.

Vệ binh Quốc gia Venezuela đứng chặn biên giới theo mệnh lệnh của chính quyền Maduro, trong khi người dân cầu xin họ cho phép hàng viện trợ được tiến vào đất nước đang thiếu thốn nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác (Ảnh: in-cyprus.com)

“Nếu các lệnh trừng phạt có thể làm tê liệt chế độ Maduro, chúng ta phải tiếp tục con đường đó”, ông nói thêm. “Nhưng cho đến nay, chỉ các lệnh trừng phạt thì không ngăn chặn được chế độ Maduro và Hoa Kỳ cần bắt đầu xem xét việc sử dụng khí tài quân sự để mang viện trợ cho hàng triệu người Venezuela đói khát và bệnh tật”, thượng nghị sỹ Scott nói.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds