Người dân Venezuela lại sắp xuống đường để bày tỏ mong nguyện của họ: Chấm dứt sự cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và khôi phục lại tự do, dân chủ cho quốc gia một thời giàu nhất Nam Mỹ.

Venezuela đã trở nên nghèo đói nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm của Tổng thống Nicolas Maduro, từ năm 2013 đến năm 2019.

Mặc dù những vấn nạn kinh tế đã nhen nhóm từ cuối quãng thời gian cầm quyền 14 năm của người tiền nhiệm Hugo Chavez (1999-2013), nhưng những chính sách của ông Maduro đã khiến tình trạng khủng hoảng đặc biệt trầm trọng.

Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in lại tiền và xóa bớt những số 0, mà không giải quyết được thực chất vấn nạn.

Tờ Mercurynews đưa tin, Tổng thống Nicolás Maduro đã phác thảo kế hoạch giải cứu tiền tệ của mình. Ở một đất nước mà một tá trứng có thể có giá 250.000 bolivar (tương đương với 5 USD) trong bối cảnh lạm phát ngày càng tồi tệ, ông sẽ cắt 3 số “không” ra khỏi mệnh giá của tờ tiền, như vậy giá của những quả trứng đó sẽ còn 250 bolivar. (Ảnh: Agence France-Presse via Getty Images/ Mercurynews.com)

Ông Maduro cương quyết không từ chức, bất chấp làn sóng biểu tình và những lời kêu gọi từ cộng đồng quốc tế. Ông cũng không chấp nhận tổ chức lại một cuộc bầu cử tổng thống, sau khi ông bị chỉ trích gian lận phiếu bầu và cấm các đối thủ chủ chốt tham gia tranh cử trong kỳ bỏ phiếu vào tháng 5/2018. 

Ông Maduro, hiện vẫn kiểm soát lực lượng vũ trang và được hỗ trợ bởi Nga, tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2. Tuy nhiên, người dân và đất nước Venezuela liệu có thể tiếp tục nhẫn chịu đến năm 2025? 

Miền đất từng nổi tiếng về sự giàu có và các hoa hậu thế giới đang đứng trước bờ vực sụp đổ, vì siêu lạm phát được dự báo sẽ lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019, theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Khoảng 3 triệu người Venezuela đã chạy tới nước ngoài để thoát khỏi cuộc khủng hoảng siêu lạm phát và thiếu thốn nhu yếu phẩm ở trong nước, đa số bắt đầu ra đi từ năm 2015. Liên Hợp Quốc dự đoán con số này sẽ lên tới 5,3 triệu người vào cuối năm 2019.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 11/3/2019:

Mất điện quy mô lớn tại Venezuela hôm thứ Hai đã bước sang ngày thứ năm, làm giảm đáng kể lượng dầu xuất khẩu và khiến người dân phải vật lộn để có được nước và thực phẩm.

Bác sĩ Julio Castro, thuộc nhóm bác sĩ của tổ chức phi chính phủ Bác sỹ vì Sức khỏe (Doctors for Health) cho biết trên Twitter rằng có 21 người đã chết trong các bệnh viện công kể từ khi bắt đầu mất điện vào thứ Năm tuần trước (7/3).

Trong nhiều năm, các chuyên gia và công nhân tại công ty điện lực nhà nước Venezuela đã cảnh báo về tình trạng thiếu bảo trì máy móc và các chuyên gia từ các nhà máy điện rời bỏ đất nước. Russ Dallen, một chuyên gia tại công ty môi giới Caracas Capital Markets, cho biết nguyên nhân của vụ mất điện đang diễn ra là do chính quyền Maduro “đã đánh cắp số tiền đáng lẽ phải được dùng để đầu tư nâng cấp mạng lưới điện”.

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (bên trái) khởi xướng quốc hữu hóa các lĩnh vực kinh tế từ năm 1999, người kế nhiệm Nicolas Maduro (giữa) đưa đất nước chìm trong lạm phát và thiếu đói, Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên phải) được nhận định là niềm hy vọng mới của Venezuela (Ảnh: AFP/Frontnews)

Tổng thống lâm thời kiêm Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido mới đưa ra lời kêu gọi người dân xuống đường để phản đối tình trạng mất điện, vào lúc 3 giờ chiều thứ Ba (tức 2 giờ 30 sáng thứ Tư, theo giờ Việt Nam).

Trước đó, hôm 8/3, ông Guaido viết trên Twitter: “Venezuela đã hiểu rõ rằng ánh sáng sẽ trở lại cùng với sự kết thúc của vụ chiếm đoạt”, ông sử dụng cụm từ “vụ chiếm đoạt” để ám chỉ nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Maduro.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido kêu gọi người dân tham gia biểu tình thứ Ba ngày 12/3/2019 (tức sáng sớm thứ Tư, theo giờ Việt Nam)

Hôm thứ Hai, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra chế tài đối với một ngân hàng có trụ sở tại Moscow, thuộc sở hữu chung của các ngân hàng nhà nước Nga và Venezuela, với cáo buộc cố gắng lách luật trừng phạt của Washington đối với Caracas, theo AP.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (OFAC) tuyên bố họ đang nhắm mục tiêu vào ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở tại Moscow, vì ủng hộ công ty Petroleos de Venezuela S.A., một doanh nghiệp nhà nước Venezuela đã bị áp dụng chế tài vì vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Hành động này cho thấy Hoa Kỳ sẽ có biện pháp đối với các công ty tài chính ủng hộ chính quyền phi pháp Maduro và góp phần làm sụp đổ nền kinh tế cũng như tạo ra khủng hoảng nhân đạo cho người dân Venezuela”, Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: TNS), Tổng thống Venezuela Maduro (Ảnh: Anh: Todayvenezuela)

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Ấn Độ ngừng mua dầu của Venezuela để “đừng trở thành huyết mạch kinh tế của chế độ Maduro”, Reuters đưa tin.

Ông Pompeo cũng chỉ trích sự “bao bọc” của Nga đối với chính quyền Maduro. Nga là một trong các đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Nicolas Maduro, bên cạnh Trung Quốc và Cuba.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Ông Pompeo nói: “Moscow, cũng như Havana, tiếp tục bao bọc chính trị cho chế độ Maduro, đồng thời gây sức ép tới các nước khác coi nhẹ tính hợp pháp dân chủ của Tổng thống lâm thời Guaido”.

Liên minh phi công hàng không của Tây Ban Nha đã yêu cầu hãng hàng không Air Europa của nước này ngừng bay đến Venezuela sau khi một trong các thành viên phi hành đoàn của họ bị chĩa súng đe dọa ở thủ đô Caracas, theo AP.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds