Tổng thống Nicolas Maduro đổ tội cho Mỹ về các vấn đề kinh tế của Venezuela, phớt lờ những lời chỉ trích về tình trạng tham nhũng, quản lý yếu kém của chính phủ, hệ thống kiểm soát giá cả và tiền tệ không ổn định cùng với làn sóng quốc hữu hóa các doanh nghiệp tư nhân đã đẩy một nền kinh tế mạnh mẽ đến bên bờ sụp đổ.

Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “xóa bớt những số 0” trong khi không giải quyết được thực chất vấn nạn.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 10/6/2019:

Lạm phát hàng năm của Venezuela đã giảm xuống dưới 1 triệu phần trăm vào tháng 5, lần đầu tiên kể từ năm 2018, theo thống kê được công bố hôm thứ Hai từ Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số, Reuters đưa tin.

Chính quyền Maduro ngừng công bố dữ liệu kinh tế kể từ năm 2015 khi đất nước bắt đầu lún sâu vào khủng hoảng. Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số đã tự đưa ra thống kê kinh tế của mình từ năm 2017.

Quốc hội cho biết lạm phát năm 2018 là 1,7 triệu% – gấp 13 lần con số chính thức mà chính quyền Maduro công bố.

Lạm phát chậm lại là kết quả của việc yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ tiền bolivar dự trữ, và vì ngân hàng trung ương đang giảm bớt phát hành đồng bolivar mới.

Kết quả là hệ thống ngân hàng có ít khả năng cho vay hơn, nhà lập pháp Angel Alvarado cho biết trong một cuộc phỏng vấn, điều này sẽ làm chậm hơn nữa một nền kinh tế vốn đã ốm yếu.

“Họ đang làm chậm lạm phát thông qua việc thu hẹp kinh tế lớn hơn”, theo nhà lập pháp Alvarado.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: