Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) đưa Venezuela chìm trong lạm phát và nghèo đói, Tổng thống Nicolas Maduro quyết không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), gần 3 tháng trước đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ biên giới nhằm ngăn cản viện trợ nước ngoài vào quốc gia từng thịnh vượng này theo lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 10/5//2019:

Venezuela đang mở lại biên giới với Brazil và đảo Aruba ở Caribê, Phó Tổng thống phụ trách kinh tế của Venezuela, Tareck El Aissami cho biết hôm thứ Sáu, mặc dù chính phủ của Aruba cho biết họ không gọi đó là việc mở lại.

Chính phủ của Tổng thống tiếm quyền Nicolas Maduro đã đóng cửa toàn bộ biên giới vào tháng 2 nhằm ngăn cản các đoàn xe viện trợ nước ngoài vào Venezuela theo lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido.

Bức ảnh hôm 21/3/2019 cho thấy chính quyền Maduro đã bổ sung thêm nhiều container trên cây cầu biên giới Tienditas kết nối Venezuela và Colombia. (Ảnh: Twitter/ PanAm Post Español)

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã đưa vào danh sách đen thêm hai công ty vận tải và hai tàu chở dầu vì vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba, Bộ Tài chính cho biết. Các biện pháp trừng phạt là một phần của một loạt các biện pháp kinh tế mà chính quyền Trump đã thực hiện để cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Tổng thống tiếm quyền Venezuela Nicolas Maduro trong nỗ lực giúp đẩy ông khỏi quyền lực.

Kho bạc Hoa Kỳ đã xác định các công ty là Monsoon Navigation Corporation, có trụ sở tại Quần đảo Marshall; và Công ty TNHH Serenity Navigation có trụ sở tại Liberia. Tàu chở dầu Ocean Elegance của Monsoon và Leon Dias của Serenity Navigation đã vận chuyển dầu thô từ Venezuela đến Cuba từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, Bộ Tài chính cho biết. Cả hai tàu chở dầu đều có cờ Panama.

Các lệnh trừng phạt ngăn chặn các công ty và những chiếc tàu nói trên giao dịch với người và công ty Hoa Kỳ, và đóng băng bất kỳ tài sản nào mà các công ty có thể sở hữu hoặc kiểm soát tại Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Một số nhà lập pháp thuộc nhóm của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tìm nơi lánh nạn tại các sứ quán nước ngoài, nhằm tránh nguy cơ bị chính quyền Maduro bắt giữ.

Bộ trưởng Ngoại giao Italy xác nhận hôm thứ Sáu rằng Americo De Grazia, đại biểu Quốc hội thuộc nhóm của ông Guaido, đã tìm kiếm sự bảo vệ bên trong nơi cư trú của đại sứ Ý tại Carcass, theo Fox News. Ông Grazia đã cảm ơn Italy trong một bình luận trên Twitter, nhưng không xác nhận liệu ông có đang ở trong dinh thự của đại sứ Ý hay không.

Một đại biểu quốc hội khác đang trú tại Đại sứ quán Argentina, sau khi chính quyền Maduro bắt giữ Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano, một động thái bị Nhóm Lima gồm 14 nước lên án là tùy tiện và vi hiến.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: