Nhu cầu được viện trợ nhân đạo ở Venezuela ngày càng tăng cao, trong bối cảnh siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực và thuốc men đang tiếp tục diễn ra ở quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 10/4/2019:

Người đứng đầu cơ quan viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc Mark Lowcock cho biết tình hình Venezuela đã trở nên tồi tệ hơn và “quy mô của nhu cầu là rất đáng kể và ngày càng tăng” – với 7 triệu người, chiếm gần 25% dân số cần viện trợ nhân đạo.

videoinfo__video3.dkn.tv||4924c96cd__

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và các nhà nghiên cứu y tế công cộng từ Trường Y khoa Johns Hopkins đang kêu gọi Liên Hợp Quốc tuyên bố tình hình ở Venezuela là “một trường hợp phức tạp, khẩn cấp về tình hình nhân đạo, có nguy cơ đặt ra rủi ro nghiêm trọng cho khu vực”.

Nghiên cứu từ hai tổ chức này cho thấy tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng về lương thực và thuốc men ở Venezuela, trong khi bệnh dịch đang lan qua biên giới tới các nước láng giềng.

Một người phụ nữ với tấm biển ghi “Không có thức ăn” tham gia phản đối các sắc lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro trước một hàng cảnh sát ở thủ đô Caracas vào ngày 18/5/2016. (Ảnh: AFP/Getty)

Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ quốc tế đã được tiếp cận vào các nhà tù ở Venezuela, bao gồm các cơ sở quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt, trong đó có hàng chục tù nhân chính trị đang bị giam giữ, khi Tổng thống Nicolas Maduro tìm cách chống lại sự chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của chính phủ.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quốc tế Peter Maurer mới kết thúc chuyến thăm Venezuela, trong một nỗ lực nhằm chuẩn bị cho việc đưa viện trợ nhân đạo vào nước này.

Sau cuộc họp với ông Maurer vào tối thứ Ba, ông Maduro tuyên bố trên Twitter rằng chính quyền của ông đã sẵn sàng cho phép viện trợ nhân đạo được vào nước. Trước đó, ngày 28/2, ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn đứng đoàn viện trợ nước ngoài từ biên giới Colombia và Brazil vì coi đây là âm mưu nhằm lật đổ ông.

Người dân Venezuela cầu xin quân đội cho hàng viện trợ vào nước ngày 23/2/2019 (Ảnh chụp từ Twitter)

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Tư kêu gọi Liên Hợp Quốc công nhận Chủ tịch Quốc hội Guaido của Venezuela là Tổng thống lâm thời của nước này, đồng thời chấm dứt thừa nhận chính phủ của Tổng thống Maduro.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm thứ Tư tuyên bố tổ chức này sẽ không có bất kỳ liên hệ nào với Venezuela, cũng như không cho phép nước này truy cập vào kho dự trữ do IMF nắm giữ, cho đến khi cộng đồng quốc tế công nhận một chính phủ ở Caracas, theo Al Jazeera.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

Ad will display in 09 seconds