Nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro quyết tâm không từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025) bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và thực tế là Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông.

Hàng triệu người đã rời khỏi Venezuela và con số này dự kiến sẽ tăng lên đến 5,7 triệu người vào cuối năm nay.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 1/6/2019:

Đài truyền hình Univision hôm Chủ nhật sẽ phát sóng đoạn video 17 phút ghi lại cuộc phỏng vấn giữa người dẫn chương trình Jorge Ramos và nhà lãnh đạo gây tranh cãi Nicolas Maduro, vốn diễn ra vào tháng 2/2019 nhưng đoạn video đã bị chính quyền Venezuela thu giữ vì khiến ông Maduro bất bình.

Theo Hollywood Reporter, trong đoạn video, ông Ramos đã đả kích nhà lãnh đạo Venezuela, gọi ông Maduro là tổng thống bất hợp pháp và cáo buộc ông Maduro chịu trách nhiệm về “cái chết của hàng trăm người biểu tình thanh niên”.

Tức giận vì những bình luận về bản thân, ông Maduro chống trả, gọi nhà báo Ramos là “nhà hoạt động chính trị của phe đối lập” và là “kẻ khiêu khích chuyên nghiệp”.

Ông Ramos cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Venezuela tra tấn, giam giữ gần một nghìn tù nhân chính trị và tạo ra cuộc khủng hoảng y tế và thiếu lương thực tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Tại một thời điểm, ông Ramos thậm chí còn đề nghị cho ông Maduro xem một đoạn video ngắn về những người Venezuela ăn rác từ một chiếc xe chở rác.

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds

Lập tức, ông Maduro rời khỏi cuộc phỏng vấn. Ngay sau đó, chính quyền Maduro đã giam giữ ông Ramos và nhóm của ông trong vài giờ.

Toàn bộ video ghi lại cuộc đấu khẩu sẽ được phát sóng vào Chủ nhật, trong chương trình Aqui y Ahora của Univision lúc 7 giờ tối, giờ Miền Đông (ET)

Đại Kỷ Nguyên News