Tổng thống lâm thời Juan Guaido sắp trở lại Venezuela để tiếp tục hối thúc chính quyền Maduro từ bỏ quyền lực, dù cá nhân ông và gia đình có khả năng sẽ đối mặt với nguy hiểm.

Nhà lãnh đạo 36 tuổi Juan Guaido là niềm hy vọng để khôi phục một “Venezuela tự do, dân chủ và thịnh vượng”, theo nhận định của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bắt tay Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tại thủ đô Brasilia ngày 28/2/2019 (Ảnh: Antonio Cruz/Agencia Brasil)

Dưới nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ suy thoái nghiêm trọng với tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Tháng 5/2018, ông Maduro tuyên bố tái đắc cử trong một cuộc bầu cử bị các nước lên án là gian lận và các đối thủ chủ chốt của ông bị cấm tham gia tranh cử.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 kéo dài 6 năm, bất chấp sự xa lánh của của nhiều quốc gia. Các cuộc biểu tình phản đối Maduro của thường dân Venezuela bị trấn áp bằng quân đội thuộc kiểm soát của nhà lãnh đạo cánh tả.

Ngày 23/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời tại quốc gia này cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do dân chủ.

Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, chào mừng những người ủng hộ ông tại Caracas, Venezuela hôm 23/1/2019. (Ảnh: REUTERS/Carlos Garcia Rawlins)

65 quốc gia đã lần lượt lên tiếng công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido và kêu gọi ông Maduro chuyển giao quyền lực. Bất chấp áp lực từ trong nước và quốc tế, ông Maduro không chấp nhận từ chức và tiếp tục bám trụ quyền lực nhờ kiểm soát lực lượng vũ trang và có được sự ủng hộ từ Trung Quốc và Nga.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 1/3/2019:

Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang tiếp tục hành trình quanh các nước trong khu vực nhằm tăng cường sự ủng hộ đối với ông và gây áp lực buộc ông Maduro phải từ chức.

Hôm thứ Sáu, ông Guaido có mặt tại thủ đô Asuncion của Paraguay, nơi ông gặp gỡ Tổng thống Mario Abdo Benitez. Ông Guaido cho biết 600 thành viên của quân đội Venezuela đã từ bỏ chính quyền Nicolas Maduro trong những ngày gần đây.

Tổng thống lâm thời Guaido tới Argentina vào cùng ngày để gặp Tổng thống Mauricio Macri, theo nhóm báo chí của ông Guaido. Bộ Ngoại giao Argentina đã xác nhận cuộc họp, nói rằng Tổng thống Guaido và Tổng thống Macri sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Sáu.

Argentina là một trong số hàng chục quốc gia ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela. Kế đến, ông Guaido sẽ đến Ecuador vào thứ Bảy theo lời mời của Tổng thống Lenin Moreno. 

Tổng thống Merono thông báo điều này trên mạng xã hội Twitter: “Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Juan Guaido. Tôi đã mời ông ấy đến Ecuador để nhận được tình cảm và sự ủng hộ của một quốc gia yêu dân chủ [như chúng tôi].”

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno thông báo Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido sẽ thăm Ecuador vào ngày 2/3/2019 (Ảnh chụp màn hình)

Sau hành trình tới các nước ủng hộ ông, Tổng thống lâm thời Guaido có kế hoạch trở về Venezuela, dù có thể sẽ gặp phải nguy hiểm cho bản thân và gia đình, trong bối cảnh chính quyền Maduro vẫn kiểm soát lực lượng vũ trang.

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Venezuela, ông Elliott Abrams, hôm thứ Sáu cũng bày tỏ quan ngại rằng liệu Tổng thống lâm thời Guaido có thể trở về Venezuela an toàn hay không.

Ông Abrams cho biết Hoa Kỳ nhận định Nga và Trung Quốc hiện không cung cấp thêm lượng tiền đáng kể nào cho chính quyền Maduro, nhưng sự hỗ trợ chính trị của họ là một “sự giúp đỡ” đối với Maduro. Hôm thứ Năm, Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để bác bỏ dự thảo nghị quyết kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống tự do, dân chủ ở Venezuela và cho phép viện trợ nhân đạo vào quốc gia Nam Mỹ này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi cùng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh ngày 21/9/2013, Lintao Zhang/Getty Images AsiaPac)

Cũng hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chính quyền Tổng thống Trump đã thu hồi thị thực của 49 cá nhân có liên kết với chính quyền Maduro. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết biện pháp này được áp dụng cho “các cá nhân phá hoại nền dân chủ của Venezuela”, bao gồm nhiều quan chức có liên quan đến Maduro và gia đình của họ.

Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Mỹ áp dụng chế tài đối với 6 quan chức an ninh Venezuela liên quan đến việc ngăn chặn viện trợ nhân đạo vào nước này. 

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Sáu đã bày tỏ mối quan ngại về tình hình Venezuela trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ 2019. Ông nói : “Venezuela từng là một trong những nền dân chủ giàu có và sôi động nhất ở Tây bán cầu, nhưng dưới sự cai trị theo hướng chủ nghĩa xã hội của Maduro, quốc gia này đã trở thành một trong những nước nghèo nhất và bạo ngược nhất”.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

“Ngày nay, cứ 10 người thì có hơn 9 người sống trong nghèo đói ở đất nước một thời giàu có ấy. Hơn 3 triệu người Venezuela đã bỏ nhà cửa và chạy trốn khỏi sự tàn bạo của chế độ Maduro.”

Phó Tổng thống Pence nhắc lại một tuyên bố trước đó của ông: “Như tôi đã nói với các nhà lãnh đạo thế giới ở Colombia chỉ trong tuần này, Nicolas Maduro là một nhà độc tài chiếm quyền một cách bất hợp pháp, và Nicolas Maduro phải ra đi.”

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ 2019 (Ảnh: Twitter của Phó Tổng thống Mike Pence)

Đại Kỷ Nguyên News

Vì sao người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho một tổng thống vô thần?

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__