Mỹ vừa đề xuất một loạt các biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn đối với Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo BBC.

Trong dự thảo nghị quyết trình lên Liên Hiệp Quốc để thông qua nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, Mỹ đề ra biện pháp cấm cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Triều Tiên và cấm mua hàng dệt may xuất khẩu của nước này.

Dự thảo cũng kêu gọi đóng băng tài sản của Kim Jong-un, và cấm đi lại đối với nhà lãnh đạo này.

Sau khi cha của ông Kim là cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời vào tháng 12/2011, một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin rằng ông Kim Jong-il có thể đã gửi ít nhất 4 tỷ USD trong các ngân hàng châu Âu, gồm cả Thụy Sĩ.

Năm 2013, Mỹ từng tìm kiếm số tiền bí mật này như một phần trong nỗ lực hạn chế khả năng tài chính của Triều Tiên đầu tư vào các chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Một biện pháp khác trong dự thảo là cấm tuyển dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Kiều hối và xuất khẩu dệt may được coi là 2 trong số những nguồn thu nhập quan trọng nhất của Triều Tiên.

Đây là động thái mới nhất nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên sau vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất trong chương trình hạt nhân đang tiến nhanh của đất nước này.

Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố đã sản xuất được một quả bom nhiệt hạch đủ nhỏ để có thể nạp vào một quả tên lửa đạn đạo tầm xa, và trong tháng 8 đã phóng một quả tên lửa bay qua các khu vực đông dân của Nhật Bản.

Chưa rõ dự thảo nghị quyết của Washington có nhận được sự ủng hộ của Moscow và Bắc Kinh hay không. Nga và Trung Quốc đều là các nước cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên và đều có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Trung Quốc từ lâu đã là đồng minh chính của Triều Tiên, nhưng cũng giống như Nga – gần đây họ đã ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc thử tên lửa diễn ra liên tiếp.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an đầu tuần này, Đại sứ Mỹ Nikki Haley cho biết các lệnh trừng phạt nhỏ giọt trong 20 năm qua đã không ngăn chặn được Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí của mình.

“Bây giờ chúng ta phải dùng đến những biện pháp mạnh nhất có thể,” bà nói.

Theo hãng tin Reuters, bà Haley muốn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết mới vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, động thái này có thể vấp phải sự phản đối từ các thành viên khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng lượng dầu xuất khẩu của nước này sang Triều Tiên – khoảng 40.000 tấn – là không đáng kể.

Trong một phát ngôn với hãng tin AFP, ông Putin cho rằng tăng cường lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng không phải là giải pháp, và không nên đẩy Triều Tiên vào chân tường.

Hạo Nhân – Triều Thiên

Xem thêm: