Theo BBC, Hy Lạp vừa phải lên tiếng nhờ các thành viên Liên minh châu Âu (EU) trợ giúp trong việc quản lý đường biên giới khi hàng ngàn người mắc kẹt trên biên giới phía bắc nước này với Macedonia có thể gây bạo loạn.

Khoảng 5.000 người đang mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp-Macedonia. Trong đó có 43 xe bus chở đầy người Syria, Iraq và Afghanistan đến biên giới từ đêm hôm thứ Tư (2/12).

Macedonia hiện chỉ cho những người Syria, Iraq và Afghanistan đi vào lãnh thổ, khiến những người nhập cư từ nước khác tức giận.

Một thanh niên người Maroc đã bị điện giật chết khi trèo lên nóc tàu điện và chạm vào dây cáp cao thế tại thị trấn Idomeni thuộc biên giới phía bắc Hy Lạp.

Xô xát với cảnh sát đã nổ ra vào hôm thứ Năm (3/12), cảnh sát đã dùng đến hơi cay để giải tán đám đông và đẩy lùi những người cố tình vượt qua biên giới.

Phóng viên của BBC ở hiện trường cho biết những người nhập cư đã ném đã về phía cảnh sát. Đến đêm, họ vẫn chặn đứng ở chốt biên giới, không chịu lùi bước.

Liên Hiệp Quốc đã ngừng phân phát lương thực miễn phí cho người tị nạn ở đây vì lo ngại an toàn cho các tình nguyện viên. Sáng nay 4/12, kho lương thực dự trữ của LHQ ở biên giới đã bị cướp và hàng trăm người Syria được chở qua đêm tới biên giới Hy Lạp bị mắc kẹt lẫn trong các nhóm khác.

Tình hình ở biên giới rất không ổn định. Cảnh sát đã cảnh báo những người nhập cư không thuộc nhóm được đi vào Macedonia phải quay trở lại Athens.

Trong ngày hôm nay các Bộ trưởng Nội vụ của EU sẽ nhóm họp khẩn để thảo luận về khả năng kiểm soát dòng người nhập cư đi qua đất nước này tới phía bắc châu Âu.

Các báo cáo chỉ ra rằng một số quốc gia EU đã yêu cầu Hy Lạp tạm thời ra khỏi khối đi lại tự do Schengen (không cần hộ chiếu) vì thất bại trong việc kiểm soát biên giới EU với bên ngoài.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: