Washington Post đăng bài phân tích hôm 29/8, theo đó nước Đức hiện đang phải đối mặt với sự chia rẽ chưa từng có từ sau khi thống nhất hai miền đông-tây cuối thời chiến tranh lạnh vì vấn đề dân nhập cư.

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo tổ chức họp khẩn cấp về người tị nạn vào ngày 14/9 sắp tới do làn sóng người nhập cư tăng đột biến trong năm nay. Một thông báo trên hãng thông tấn BBC cho biết, trong tháng trước, có tới 107.500 người nhập cư có mặt tại biên giới các quốc gia thành viên EU. Trong đó Đức, với vai trò là quốc gia giàu có nhất EU, là điểm đến của phần lớn người di cư chạy trốn khỏi thảm họa chiến tranh và đói nghèo. Dự đoán năm nay số người xin tị nạn ở Đức lên tới khoảng 800.000 người, tăng gấp 4 lần năm ngoái.

Trong khi chính phủ Đức cởi mở hơn về việc đón nhận và hỗ trợ những người tị nạn, nhiều tình nguyện viên trên khắp nước Đức đang cố gắng giúp người nhập cư, chủ yếu chạy trốn đói nghèo và chiến tranh từ Trung Đông, Châu Phi và Syria, thì người dân ở một số tỉnh cực đông thuộc Đông Đức (Cộng hòa Dân chủ Đức cũ) lại tổ chức biểu tình và bạo động bài ngoại, yêu cầu gửi trả di dân về nước.

Cuối tuần trước, tại Heidenau, một thị trấn nhỏ ở miền đông nước Đức, xảy ra một xung đột bạo lực khi hàng trăm người ủng hộ Đảng Dân chủ Quốc gia theo khuynh hướng cực hữu lao vào đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình bạo động chống người di dân. Đây là xung đột lớn nhất ở Đức về vấn đề người tị nạn cho đến nay khiến 30 cảnh sát bị thương.

Tổ chức Amadeu Antonio Foundation thu thập dữ liệu từ các vụ tấn công chống lại người nhập cư, và đưa ra kết quả thống kê 345 vụ tính từ đầu năm tới ngày 25/8, tăng đáng kể so với năm ngoái. Trong đó, các vụ tấn công chủ yếu xảy ra ở các tỉnh thuộc Đông Đức cũ. Bang Saxony, nơi có thị trấn Heidenau, có tỉ lệ tấn công nhà ở của người tị nạn nhiều nhất.

Heidenau hiện tại được biết đến như một biểu tượng của làn sóng thù hằn và bạo lực phát xít kiểu mới. Hôm thứ Tư tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới đây để lên án bạo lực thì được chào đón bằng những tiếng la ó phản đối khi bà bước ra khỏi xe ô tô.

Ông Robert Luedecke, người phát ngôn của tổ chức Amadeu Antonio Foundation, giải thích rằng người dân đông Đức bị mất định hướng sau khi thống nhất, có một lỗ hổng nhất định xuất hiện và Đảng Dân chủ Quốc gia hữu khuynh tồn tại để lấp đầy lỗ hổng đó. Mức độ bạo lực chống người di dân tương ứng với mức độ chấp nhận tư tưởng bài ngoại tại Đông Đức Cộng sản cũ.

Một nghiên cứu được tổ chức vào năm 2012 bởi Đại học Leipzig cho thấy người dân đông Đức bày tỏ sự ủng hộ nhiều hơn đối với Đảng Dân chủ Quốc gia và các tư tưởng bài ngoại như: “khi không có đủ việc làm, chúng ta phải bắt những người ngoại quốc về nước.”

Việc thiếu tiếp xúc với người nước ngoài tại Cộng sản Đông Đức cũ cũng là một nhân tố đóng góp cho thái độ thù địch người tị nạn. Tuy nhiên, thậm chí tại nước Đức ngày hôm nay, phần lớn người nước ngoài chỉ sống ở Tây Đức, và chỉ có khoảng 10,5% người nước ngoài sống ở phía đông. Trong cuộc khủng hoảng người nhập cư hiện tại, hầu hết người tị nạn cũng chạy sang Tây Đức chứ không phải phía đông nước Đức.

Tờ báo Bild của Đức viết một bài bình luận gợi nhớ về việc người dân tại Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) đã chạy sang phía Tây như thế nào trong năm 1989.

Tờ báo viết: “Sự thù địch chống lại người tị nạn ngày hôm nay xảy ra trong khi chỉ vài năm trước đây, việc trở thành người tị nạn là hy vọng duy nhất đối với người dân (Đông Đức). Mặc dù Heidenau chỉ là một vùng nhỏ của nước Đức, nhưng nó đã trở thành điều hổ thẹn của đất nước chúng ta”.

Minh Trí tổng hợp