Theo BBC, chính phủ Venezuela vừa áp đặt chế độ làm việc tuần 2 ngày đối với khu vực công để tạm thời đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đang diễn ra.

Phó tổng thống Aristobulo Isturiz thông báo rằng công chức chính phủ sẽ chỉ đi làm vào thứ Hai và thứ Ba trong tuần cho đến khi tìm được cách giải quyết cho tình trạng thiếu điện hiện tại.

Khu vực công sẽ không mở cửa làm việc vào các ngày thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu, ngoại trừ những đơn vị quan trọng và tối cần thiết”, ông này nói thêm.

Biện pháp này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới hơn 2,8 triệu người làm việc trong các cơ quan công quản của Venezuela.

Trước đó, tổng thống Nicolas Maduro đã cho công chức nghỉ ngày thứ Sáu để tiết kiệm điện.

Venezuela đang phải chịu đựng một đợt hạn hán kỷ lục do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino hoạt động đặc biệt mạnh mẽ năm nay.

Chúng tôi kêu gọi trợ giúp của cả quốc gia, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để đảo ngược tình hình này. Chúng tôi đang tìm giải pháp tốt nhất trong khi chờ mưa quay trở lại”, ông Maduro nói.

Một số quốc gia láng giềng cũng bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán này, tuy nhiên ở Venezuela tình trạng khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng hơn.

Mực nước ở đập Guri Dam, nơi cung cấp khoảng 2/3 điện năng cho cả quốc gia này đang ở mức rất thấp. Các chuyên gia lo ngại rằng có thể phải đóng cửa nhà máy điện này để tránh tổn hại cho các turbine.

Chính phủ cũng ra nhiều biện pháp tình thế. Ví dụ hồi đầu tháng 2, các trung tâm mua sắm bị yêu cầu giảm thời gian mở cửa và tự trang bị máy phát điện. Đầu tuần này, Venezuela chỉnh đồng hồ lên nhanh 30 phút nhằm giảm nhu cầu điện vào đầu giờ buổi tối.

Các biện pháp này rõ ràng ảnh hưởng lớn tới những người dân Venezuela cần điện để làm việc. Vào đêm qua 27/4, biểu tình đã nổ ra trong thời gian cắt điện kéo dài. Những người biểu tình tức giận cướp phá các cửa hàng và gây bạo loạn ở khu vực gần công ty điện của chính phủ. Trong ngày thứ Tư, hàng ngàn người Venezuela đứng thành hàng dài để ký đơn yêu cầu tổng thống Maduro từ chức.

Việc kiểm soát năng lượng ở Venezuela thể hiện cực kỳ yếu kém khi nước này có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi nước này còn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán nền kinh tế Venezuela năm nay giảm 8% và làm phát ở mức 720%.

Trần Minh tổng hợp