Hãng tin BBC vừa cập nhật những hình ảnh mới về cậu bé suy dinh dưỡng Saleem tại Yemen khi cách đây không lâu những thước phim về cậu bé tưởng chừng sẽ bị chết đói này từng gây chấn động cho thế giới.

Đã 1 năm kể từ khi “cậu bé gây sốc cho thế giới” Saleem trở thành hình ảnh về sự đau khổ của Yemen khi nước này đang chìm trong nội chiến, kéo theo đó là cuộc khủng hoảng lương thực. Giờ đây, hình ảnh cậu Salleem cải thiện phần nào nhờ vào chương trình cứu trợ khẩn cấp, nhưng điều đó không có nghĩa là Yemen đang có tiến triển. Ngược lại, tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

Đây là hình ảnh Saleem vào năm ngoái, khi cậu lên 7 tuổi và đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

…Cũng giống như 350.000 trẻ em khác tại Yemen.

Nhưng con số đó giờ đây đã tăng lên 2 triệu.

Đây là Saleem bây giờ.

Nhờ một chương trình cứu trợ khẩn cấp, cậu đã có cơ hội sống sót.

Nhưng não đã bị tổn thương và cậu vẫn còi cọc.

Gia đình cậu vẫn thiếu đói trầm trọng. Mẹ cậu chia sẻ: “Tôi ăn bánh mì và uống trà khi có thể kiếm được. Có những hôm đến tối rồi nhưng nhà chúng tôi chỉ có nước trà”.

Còn đây là một em bé khác, cũng đang kiệt quệ vì thiếu ăn.

Các cặp cha mẹ tại Yemen không thể làm gì hơn…

…Ngoài hy vọng con họ sống sót.

“Tôi muốn dạy con và đưa nó đến trường. Tôi muốn con đi học nếu nó sống sót”, một bà mẹ chia sẻ.

“Nhưng tôi nghĩ nó không thể…”

Yemen đang trải qua một cuộc khủng hoảng lương thực, bắt nguồn từ cuộc nội chiến nổ ra vào đầu năm 2015.

Vào tháng 3/2015, quân đội Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barrack Obama tuyên bố rút hết quân khỏi Yemen sau khi thường xuyên duy trì sự hiện diện tại quốc gia này. Điều này đã tạo điều kiện cho phe nổi dậy người Houthi do Iran hậu thuẫn chiếm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa.

Cũng trong năm 2015, Liên quân Ảrập do Ảrập Xêut dẫn đầu bắt đầu một chiến dịch quân sự nhằm khôi phục chính phủ Yemen và ngăn lực lượng nổi dậy Houthi.

Các cuộc giao tranh giữa của 2 phe tại quốc gia Trung Đông này, cộng với đó là sự can thiệp của các lực lượng khủng bố như IS và al-Qaeda, đã khiến hàng nghìn người dân thiệt mạng, khiến cho tình trạng thiếu đói từ trước cuộc nội chiến ngày càng thêm trầm trọng.

Hạo Nhân

Xem thêm: