Truyền thông Trung Quốc đưa tin, hôm qua (22/12), Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức Quốc hội Trung Quốc, lần đầu tiên xem xét dự luật chống lãng phí thực phẩm, theo Sound of Hope.

Dự thảo quy định rằng các đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh cung cấp dịch vụ video trực tuyến mà chế tác, đăng tải và phổ biến rộng rãi các chương trình hoặc thông tin nghe nhìn có nội dung “ăn thùng uống vại” mang tính chất lãng phí đồ ăn thức uống sẽ do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử có thẩm quyền yêu cầu cải chính và đưa ra cảnh cáo. Nếu từ chối cải chính hoặc trường hợp nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền từ 10.000 đến 100.000 Nhân dân tệ (NDT), và có thể yêu cầu tạm dừng nghiệp vụ liên quan, tạm ngừng kinh doanh và chấn chỉnh doanh nghiệp. Người giám sát chịu trách nhiệm trực tiếp và những người chịu trách nhiệm trực tiếp khác cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo luật.

Dự thảo cũng quy định rằng các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống không được cho phép người tiêu dùng đặt suất ăn quá mức; các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống có thể tính phí tương ứng với các khoản phí xử lý chất thải thực phẩm đối với người tiêu dùng gây lãng phí thực phẩm, v.v.

Năm nay, Trung Quốc cùng lúc gặp phải dịch bệnh, lũ lụt, hạn hán, sương giá và sâu bệnh, vấn đề khủng hoảng lương thực ngày càng nổi rõ. Mặc dù bên phía nhà chức trách đã nhiều lần tuyên bố “được mùa bội thu”, “sản lượng lương thực đạt mức cao kỷ lục”, nhưng vẫn khó có thể che giấu cuộc khủng hoảng.

Số liệu cho thấy nhập khẩu ngũ cốc của Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay, từ tháng 1 đến tháng 11, nước này đã nhập khẩu 99,718 triệu tấn ngũ cốc, gần trăm triệu tấn, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến tháng 10 năm nay, lần đầu tiên lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc đã vượt quá hạn ngạch thuế quan hàng năm. Theo số liệu hải quan, từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020, nhập khẩu ngô đạt 7,28 triệu tấn, tăng 97,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong tháng 10, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,14 triệu tấn ngô, nhiều hơn 12 lần lượng nhập khẩu cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 11, Trung Quốc đã nhập khẩu 92,803 triệu tấn đậu nành, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2019, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 85,511 triệu tấn đậu nành.
Theo báo cáo của trang web Tài chính Kinh tế  FX168.com, các quan chức lương thực Ấn Độ ngày 1/12 cho biết Trung Quốc đã nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ do nguồn cung gạo thắt chặt hơn ở Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn gạo của Ấn Độ sau gần 30 năm.