Afghanistan đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế sau khi Taliban tiếp quản nước này vào tháng 8 năm nay và cuộc khủng hoảng tài chính của nước này ngày càng gia tăng, theo Times of India.

Nền kinh tế Afghanistan tiếp tục lao dốc với sự tiếp quản của Taliban. Kinh tế của Afghanistan phần lớn đến từ lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ, nhưng hai lĩnh vực này hiện này đều đã cho thấy sự suy giảm. Theo Diễn đàn Quốc tế về Quyền và An ninh, nông nghiệp là nguồn việc làm lớn nhất ở Afghanistan. Lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề do sự gia tăng tình trạng mất an ninh trong nước và hạn hán lan rộng

Diễn đàn này nói thêm rằng:  9 trong số mười gia đình ở Afghanistan đã không thể có đủ lương thực dự trữ và hơn 1 triệu trẻ em có thể phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và thậm chí tử vong do đói khát. Thêm lên đó là nỗi sợ hãi về sự bùng phát của các bệnh như sởi và bại liệt trên khắp đất nước.

Trước đó, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã cảnh báo về tình trạng mất an ninh lương thực ở Afghanistan sẽ ảnh hưởng đến gần 14 triệu người.

Cũng theo Diễn đàn Quốc tế về Quyền và An ninh: đã có hơn 70 trẻ em đang tiếp nhận điều trị trong khu vực chuyên điều trị suy dinh dưỡng tại bệnh viện khu vực ở phía nam tỉnh Kandahar, bộ phận này được cho là đang hoạt động quá công suất.

Các nguồn tin cho biết, hiện có tới 2000 bệnh viện và phòng khám, bao gồm cả những bệnh viện được chỉ định dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 đã bị buộc phải đóng cửa trên khắp Afghanistan do thiếu tiền.