Theo Reuters, hôm Chủ nhật 18/10, Slovenia thông báo nước này chỉ có thể tiếp nhận nhiều nhất là 2.500 người di dân một ngày, khoảng bằng một nửa số người mà Croatia yêu cầu.

Hôm thứ Sáu, Hungary tuyên bố đóng cửa biên giới với Croatia, sau đó chính phủ Croatia phải hướng dòng người di dân sang phía biên giới Slovenia, vốn nói rằng sẽ duy trì đường biên giới mở chừng nào Áo và Đức còn chấp nhận người tị nạn.

Khoảng 3.000 người di cư, phần nhiều là người Syria chạy trốn chiến tranh đã qua biên giới Croatia tới Slovenia hôm thứ Bảy. 

Hôm qua Bộ Nội vụ Slovenia nói rằng nước này không thể chấp nhận yêu cầu của Croatia là nhận 5.000 người qua biên giới mỗi ngày vì giới hạn nhận người ở Áo chỉ là 1.500 người/ngày.

Tại Hungary, chính phủ cánh hữu cho rằng những người tị nạn, chủ yếu là người Hồi giáo sẽ mang sự đe dọa tới an ninh, thịnh vượng và các giá trị Cơ đốc giáo của Châu Âu. Hungary cũng đóng cửa biên giới với Serbia ở phía nam.

Hôm qua khoảng 40 xe buýt của Serbia chở người tị nạn xếp hàng gần biên giới với Croatia, con đường đến Tây Âu giàu có của họ lại dài thêm sau khi Hungary liên tiếp xiết chặt biên giới với các nước láng giềng nằm trên đường di chuyển của di dân.

Liên minh Châu Âu vẫn đang chia rẽ sâu sắc về cách giải quyết cuộc khủng hoảng dân nhập cư tồi tệ nhất từ Thế chiến II, trong bối cảnh tình hình không hề có dấu hiệu khả quan hơn như hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel với hy vọng có thể giải quyết cuộc khủng hoảng này tại gốc rễ, đang có chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện tiếp nhận 2 triệu người Syria và hàng trăm ngàn người Iraq.

Bà Merkel loan báo sẽ viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ tiền và ủng hộ người dân nước này đi lại trong EU mà không cần thị thực, đồng thời xúc tiến đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh Châu Âu. Đổi lại, bà mong muốn Ankara sẽ làm tốt hơn trong việc thắt chặt biên giới, chống lại nhập cư bất hợp pháp và thuyết phục người tị nạn ở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, dòng người di dân vẫn tiếp tục liều mạng di chuyển tới châu Âu trong thời tiết đang lạnh dần.

Trong 2 ngày cuối tuần vừa rồi, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trên đường vượt biển Địa Trung Hải.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: