Theo BBC, đường vào Liên minh Châu Âu (EU) qua ngả các quốc gia vùng Balkan trên thực tế đã bị cắt đứt đối với người tỵ nạn: Macedonia vừa thông báo họ sẽ không cho di dân từ Hy Lạp đi qua lãnh thổ. Trước đó, hôm qua 9/3 Slovenia cắt đường quá cảnh của người tị nạn, Serbia và Croatia cũng có biện pháp tương tự.

Báo cáo cho hay hiện có khoảng 13.000 người tị nạn đang mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp – Macedonia.

Theo quy định mới, như tại Slovenia, một thành viên Liên minh Châu Âu, thì họ chỉ sẽ cho qua biên giới, những người muốn xin tỵ nạn tại chỗ hay những trường hợp nhân đạo. Chính quyền địa phương sẽ cứu xét từng trường hợp một.

Theo AFP, trên tổng số 470 000 người đi qua lãnh thổ Slovenia từ tháng 10/2015 đến nay, chỉ có vỏn vẹn 460 người nộp đơn tỵ nạn tại đây. Hầu hết dòng người nhập cư muốn tới những nước giàu có và có phúc lợi xã hội tốt hơn ở Tây Âu, nhưng con đường tự do đi lại của họ xem như chấm dứt.

Serbia thì cho là không thể một mình tiếp nhận người tỵ nạn, và tiếp bước theo Slovenia, Croatia, cũng hai thành viên Liên minh Châu Âu khác, thông báo áp dụng cùng biện pháp với láng giềng.

Động thái đóng cửa hoàn toàn biên giới này được đưa ra sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về một kế hoạch thực dụng sẽ được dùng để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất trên thế giới kể từ sau Thế chiến II.

Theo đó, những di dân tới Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ. Với mỗi người Syria trả về từ Hy Lạp sẽ có 1 người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ được tái định cư vào trong lãnh thổ EU. Dự thảo chưa hoàn thiện này được cho là nhằm chặn dòng di dân vì lý do kinh tế. Người Syria có quy chế đặc biệt vì cuộc nội chiến ở nước này khiến cho di dân Syria được coi như chạy tị nạn vì lý do chiến tranh.

Hôm thứ Hai (7/3), Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk tuyên bố rằng sẽ không còn đường cho người nhập cư tự do đi vào Châu Âu nữa. “Những ngày tháng dành cho việc nhập cư không chính quy vào châu Âu đã kết thúc”, ông này nói.

Minh Trí tổng hợp