Theo BBC, hôm 19/10 Croatia đã bất ngờ cho mở cửa biên giới với Serbia, một trong những điểm tắc nghẽn với hàng ngàn người di cư đang tìm đường về phía bắc.

Khoảng 3.000 người đã bị mắc kẹt trong trời lạnh ở làng Berkasovo, trên biên giới Serbia-Croatia sau khi Croatia phát lệnh hạn chế dòng người mới đến.

Phát ngôn viên Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) Melita Sunjic, người có mặt tại cửa khẩu Berkasovo, cho biết tối hôm thứ Hai 19/10: “Biên giới mở cửa mà không có bất kỳ thông báo nào trước đó. Mọi người vội vã tràn vào”.

Mô tả điều kiện tại trại tạm, bà nói: “Trong trại có rất nhiều trẻ em. Có cả những người khuyết tật và người bị bệnh trên đường di cư”.

Bộ Nội vụ Slovenia cho biết đã có khoảng 5.000 người nhập cư đến biên giới nước này trong ngày 19-10, hầu hết đã được thông quan.

Các chuyến xe buýt của Croatia có mặt để chở hàng ngàn người di cư đến trung tâm tiếp đón gần đó.

Tuy nhiên, UNHCR cho biết 10.000 người di cư còn mắc kẹt ở Serbia, với hơn 6.000 nhập cảnh từ Macedonia chỉ tính riêng hôm thứ Hai.

Sau khi thoát khỏi điểm tắc nghẽn tại biên giới Croatia, hàng ngàn người di dân này còn phải tìm cách vượt qua biên giới với Slovenia, quốc gia vốn cũng đã ban bố lệnh giới hạn người mới đến.

Trong khi đó, nhiều người đã đến Croatia còn bị kẹt gần biên giới Croatia-Slovenia. Tuyến đường di cư qua khu vực Balkan bị hạn chế. Với lý do quan ngại an ninh, Hungary đã đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia, buộc người di cư chuyển sang con đường chậm hơn vòng qua ngả Slovenia.

Việc mở cửa biên giới đột ngột hôm 19/10 làm dấy lên lo ngại thêm nhiều di dân có thể mắc kẹt tại Croatia.

Giới chức Slovenia cáo buộc chính phủ Croatia phá vỡ thỏa thuận chỉ cho 2.500 người di cư qua biên giới mỗi ngày.

Hàng trăm ngàn người di cư, phần lớn từ Syria, châu Phi và Afghanistan, đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước Balkan trong những tháng gần đây để tìm đường đến Đức, Thụy Điển và các nước EU khác.

Báo cáo từ Liên hiệp quốc cho hay số người đến Hy Lạp – một trung tâm quan trọng của dòng người di dân sau khi vượt biển Địa Trung Hải, đã lên tới hơn nửa triệu người trong năm nay. Tốc độ di cư tới Hy Lạp là 8.000 người một ngày, nhiều người sốt ruột vì thời tiết đang chuyển lạnh.

Từ Hy Lạp, dòng người sẽ đổ lên phía bắc. Tuy nhiên với việc các nước tại bán đảo Balkan đóng cửa biên giới hoàn toàn như Hungary hay hạn chế một phần như ở Croatia và Slovenia, con đường tới Áo và Đức sẽ còn rất dài và khó khăn đối dòng người di dân.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: