Quân đội Ấn Độ tiết lộ rằng, ở biên giới Trung-Ấn, binh lính hai bên lại đụng độ, nhiều binh sĩ bị thương.

Hãng France24 dẫn các nguồn tin vào ngày 12/12 tiết lộ rằng, quân đội Ấn Độ và quân đội Trung Quốc đã đụng độ ở khu vực biên giới thuộc quận Tawang ở Arunachal Pradesh, Ấn Độ vào ngày 9 tháng 12.

Theo hãng thông tấn, nguồn tin từ quân đội Ấn Độ chỉ ra rằng, do “quan điểm khác nhau”, quân đội của cả Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý tuần tra đường biên giới thực tế của họ, điều này bắt đầu từ năm 2006.”

Truyền thông Ấn Độ dẫn lời một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết, binh lính Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua ranh giới đường kiểm soát thực tế của hai bên nên đã bị binh sĩ Ấn Độ kiên quyết ngăn chặn.

Quân đội Ấn Độ tiết lộ rằng ít nhất 6 binh sĩ Ấn Độ đã bị thương và “một số nhân viên của cả hai bên bị thương nhẹ”. Theo DW, các nguồn ẩn danh trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ nói rằng, khoảng 300 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia vào vụ việc, đồng thời cho biết thêm rằng phía Trung Quốc bị thương nhiều hơn.

Một chỉ huy Ấn Độ tại khu vực Tawang tuyên bố rằng, sau cuộc xung đột, “quân đội của cả hai bên đã ngay lập tức rời khỏi khu vực.” Ông đã gặp chỉ huy Trung Quốc phụ trách khu vực để “thảo luận về vấn đề này theo một cơ chế có cấu trúc để khôi phục lại hòa bình.”

Cả quan chức Trung Quốc và Ấn Độ đều không trả lời yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Một video được đăng tải trên Twitter vào ngày 13/12 cho thấy, binh lính của cả hai bên không cầm súng mà giao tranh tay đôi. Cuối cùng có 20 binh sĩ Ấn Độ tử trận, phía Trung Quốc giữ bí mật về con số thương vong nhưng có thông tin cho rằng ít nhất 4 người thiệt mạng.

Đây là một cuộc đối đầu khác sau cuộc đụng độ chết người giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực thung lũng Galwan ở biên giới giữa hai nước vào tháng 6 năm 2020. 

Sau khi bùng nổ cuộc xung đột mới nhất, quan hệ Trung-Ấn đã có một bước chuyển biến xấu đi.

Trước đó, một số chuyên gia đã nói với Sound of Hope rằng, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và sự khó khăn của cuộc chiến tranh xuyên biển, nếu ĐCSTQ muốn phát động chiến tranh ở nước ngoài để giải quyết các cuộc khủng hoảng trong nước trong tương lai, rất có thể chiến tranh biên giới Trung – Ấn sẽ là lựa chọn đầu tiên.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ không ngừng tăng cường hợp tác an ninh với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của ĐCSTQ ở khu vực này.

Vào ngày 29 tháng 11 năm nay, quân đội Ấn Độ và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận tầm cao ở vùng núi lạnh giá gần biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) chỉ ra rằng, cuộc tập trận phản ánh mối quan hệ quốc phòng ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ. Quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ ngày càng được củng cố, và một loạt thỏa thuận quốc phòng đã được ký kết nhằm tăng cường hợp tác quân sự. Bài báo cũng cho biết, trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai nước được thúc đẩy bởi sự hội tụ các lợi ích trong việc đối đầu với Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: