Thứ trưởng Ukraine George Tooke lên tiếng cảnh báo nước này có nguy cơ mất tính quốc gia.
 

Thứ trưởng George Tooke cho rằng, chính quyền Ukraine đang xem xét một vài phương án để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biển Azov bao gồm cả sử dụng vũ lực.

“Chúng ta (Ukraine) có nguy cơ mất tính nhà nước chứ không chỉ đơn giản chịu sự kiểm soát của 2 hay 3 bên. Chúng ta có mối đe dọa thực sự về giữ gìn tính nhà nước và không nhất thiết đi đến sử dụng vũ lực. 5 trụ cột trong Quốc hội Ukraine gồm Vadim Rabinovich – “Đảng Hồi sinh” và đồng sáng lập Muraev, Boyko – lãnh đạo “Khối Đối lập” cùng phần còn lại dẫn dắt đa số trong Quốc hội – và thế là xong, Ukraine không còn nữa, chỉ còn là một “tỉnh Tiểu Nga”, ông Tooke bày tỏ quan ngại.

Về vấn đề “khủng hoảng ở biển Azov”, Thứ trưởng cho hay chính quyền Kiev đang xem xét một số giải pháp cho quyết định của mình, bao gồm cả sử dụng vũ lực.

“Tôi chưa sẵn sàng công bố kịch bản. Chúng tôi đang nghiên cứu, trong đó có cả áp dụng vũ lực để cởi các nút thắt. Vấn đề rất phức tạp. Chúng tôi đơn giản là không muốn nói về những hành động sắp tới”, Thứ trưởng cho biết.

Ông Tooke cũng nói về việc kiểm soát tàu thuyền trên biển Azov của Nga và cho biết Kiev có khả năng lôi kéo các đồng minh cùng tìm ra giải pháp.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal tuyên bố, các phương tiện truyền thông Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng trong việc kiểm soát các con tàu của Nga trên biển Azov. Theo bà Zerkal, không có đơn khiếu nại nào từ chủ tàu hoặc từ thuyền trưởng của những con tàu đã được kiểm tra.

Hiệp ước về tính pháp lý của vùng biển Azov và eo biển Kerch giữa Nga và Ukraine về vùng nội thủy của 2 nước đã có hiệu lực từ năm 2003.

Hai bên cũng đã nhất trí cùng sử dụng, bảo vệ biển Azov và eo biển Kerch, cũng như áp dụng các hạn chế nhất định lên tàu của nước thứ 3. Tuy nhiên, hồi tháng 7, các nghị sĩ của Hội đồng Tối cao Ukraine (Verkhovna Rada) đã yêu cầu hủy bỏ hiệp ước này.

Hồng Hạnh