Nhóm đối tượng khủng bố có liên quan tới IS đã đột nhập và tấn công liều chết trung tâm huấn luyện có hàng trăm học viên cảnh sát đang theo học.

Tối 24-10, một nhóm tay súng đã xông vào một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở thành phố Quetta (Pakistan) trong khi các học viên đang ngủ. Ít nhất 60 cảnh sát thực tập thiệt mạng và 117 người khác bị thương nặng, theo Reuters. Thương vong có thể còn tăng vì đang có nhiều người nguy kịch. Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, trung tâm huấn luyện trên có khoảng 700 học viên đang theo học.

Quân đội Pakistan đã giải cứu hơn 200 con tin sau hàng giờ đồng hồ đấu súng với những kẻ tấn công.

Ông Ahsan Mahboob, Giám đốc cảnh sát tỉnh cho biết có 5-6 tay súng tấn công trung tâm huấn luyện, chúng định tràn vào khu nhà ở của các cảnh sát thực tập. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ đã phát hiện kịp thời và đấu súng xảy ra.

Bọn chúng xông vào trung tâm, xả súng khắp nơi, chúng tôi trèo lên mái nhà và nhảy ra phía sau các tòa nhà để trốn”, một cảnh sát thực tập nói với kênh truyền hình Geo (Pakistan).

danh bom pakistan 2

Giám đốc Nội vụ tỉnh, ông Sarfaraz Bugti, cho biết lực lượng an ninh đã bắn chết một tay súng, hai tên còn lại đã kích nổ bom đeo trong người. Chưa rõ thông tin về các tay súng còn lại.

Cảnh sát và lực lượng an ninh đã có mặt tại hiện trường và phong tỏa khu vực. Cảnh sát xác nhận 3 tay súng đã bị tiêu diệt. Chúng dường như đã lên kế hoạch kỹ lưỡng khi cùng nã đạn từ 5 điểm khác nhau, sau đó xông vào bên trong.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra vụ việc.
Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra vụ việc.

Lực lượng nào đã tấn công?

Đại tướng Sher Afgan, chỉ huy lực lượng bán quân sự Frontier Corps cho biết các tên khủng bố thuộc nhóm Lashker-e-Jhangvi, một nhóm phiến quân Hồi giáo bị cấm hoạt động, có liên hệ với al-Qaeda. Ông cũng nói rằng những kẻ tấn công có liên lạc với những phần tử ở Afghanistan, theo BBC.

Ngày 25/10, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công học viện cảnh sát đêm 24/10 ở thủ phủ Quetta khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây là thông tin xác nhận từ hãng tin Amaq của IS.

Thành phố Quetta là thủ phủ của tỉnh Baluchistan, Pakistan. Tại đây đã từng xảy ra những vụ tấn công tương tự do các nhóm phiến quân và tay súng Hồi giáo tiến hành.

Vụ tấn công trên xảy ra chỉ vài giờ sau khi 2 nhân viên hải quan Pakistan bị tấn công gần thị trấn Surab, cách Quetta khoảng 145km, khiến một người thiệt mạng.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã lên án hành động tàn bạo của những kẻ tấn công, yêu cầu lực lượng an ninh nhanh chóng điều tra vụ việc. Quân đội Pakistan và lực lượng an ninh đã mở chiến dịch lớn để đối phó và truy bắt những kẻ tấn công.

DL.

Xem thêm