Theo Reuters hôm thứ Sáu (20/11), một nhóm khủng bố đã tấn công vào một khách sạn tại thủ đô Bamako của nước Cộng hòa Mali ở phía tây châu Phi, bắt giữ 170 người trong khách sạn làm con tin trong đó có nhiều người nước ngoài. Ít nhất 27 người đã thiệt mạng sau cuộc giải cứu của lực lượng đặc nhiệm Mali.

Một nhóm khủng bố có tên Al Mourabitoun có căn cứ ở một sa mạc phía bắc Mali, đồng minh của al-Qaeda, đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công.

Các nhân chứng cho biết vào lúc khoảng 7 giờ sáng giờ địa phương, các tay súng vừa xông vào khách sạn vừa nổ súng và hô lớn “Thượng đế vĩ đại!” bằng tiếng Ả Rập.

Một viên chức Mỹ nói với BBC rằng khoảng 25 nhân viên quân đội đã có mặt tại Bamako vào thời điểm xảy ra vụ tấn công vào khách sạn và một số nhân viên này đã giúp đưa dân thường vào các địa điểm an toàn, trong khi lực lượng Mali đối đầu với các tay súng hung hãn.

Các con tin được giải cứu thành công (Ảnh: Facebook)
Các con tin được giải cứu thành công (Ảnh: Facebook)

Bộ Quốc phòng Mỹ  cũng cho biết lực lượng đặc biệt của Mỹ đã tham gia trợ giúp các nỗ lực giải thoát con tin.

Nguồn tin an ninh cho hay cuộc giải cứu con tin đã kết thúc vào đầu giờ tối hôm qua (giờ địa phương).

Một quan chức Liên Hiệp Quốc nói rằng lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đang tiến hành khám xét khách sạn và phát hiện 27 xác chết tới thời điểm này. Chính phủ Mali tổ chức họp khẩn ngay trong đêm thứ Sáu và sẽ thông báo con số thương vong chính thức sau đó.

Khách sạn Radisson Blue Hotel thuộc chủ sở hữu là người Mỹ, là một địa điểm xa hoa tại thủ đô Mali, vốn được các thương gia và nhân viên hàng không ngoại quốc ưa chuộng.

Một nghị sĩ quốc hội Bỉ và 3 người Trung Quốc được cho là nằm trong số những người thiệt mạng.

Theo Reuters, vụ tấn công này có thể khiến nước Pháp “mất mặt” khi nước này có tới 3.500 quân đóng tại miền bắc Mali làm nhiệm vụ tái thiết ổn định từ năm 2012.

Hiện chưa rõ liệu có sự liên hệ nào giữa vụ việc lần này với vụ tấn công tại Paris cách đây một tuần khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.

Mali là một nước châu Phi nghèo và lạc hậu với những vùng đất rộng lớn không có sự quản lí của chính phủ là nơi lẩn trốn và đóng quân lý tưởng của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Minh Trí tổng hợp