Theo BBC và The Guardian, danh tính của kẻ chủ mưu thiết kế các vụ tấn công tại thủ đô Paris, Pháp, hôm 13/11 và 6 kẻ khủng bố đã được công bố. Ngoài ra, hôm qua (16/11), Tổng thống Francois Hollande phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội rằng Pháp cam kết sẽ “tiêu diệt” tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

1. Danh tính kẻ chủ mưu và những kẻ tình nghi khủng bố

Giới chức Pháp công bố tên người được cho là đứng đằng sau lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris hôm 13/11 là Abdel-Hamid Abu Oud (hay còn gọi là Abu Umar Al-Baljiki), 27 tuổi.

Chân dung Abdel-Hamid Abu Oud. (Ảnh: YouTube)
Chân dung Abdel-Hamid Abu Oud. (Ảnh: YouTube)

Abu Oud là người Bỉ gốc Ma rốc, sinh trưởng trong một gia đình trung lưu tại quận Molenbeek, thủ đô Brussels, Bỉ. Người này đã đến Syria vào năm 2014 để gia nhập IS.

Abu Oud từng liên quan đến vụ tấn công một chuyến tàu hỏa từ Amsterdam (Hà Lan) đến Paris (Pháp) hồi tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, âm mưu này đã thất bại khi các hành khách trên tàu, gồm 3 người Mỹ và 1 người Pháp, khống chế Ayoub El-Khazzani – người thực hiện vụ tấn công.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, hôm qua (16/11), cảnh sát đã tấn công vào hơn 168 địa điểm tình nghi có liên quan đến các phiến quân Hồi giáo trên khắp nước Pháp, bắt giữ 23 người và quản thúc tại gia 140 người.

Ngoài ra, BBC cho biết danh tính của những kẻ tình nghi khủng bố tại Paris gồm:

  • Salah Abdeslam (26 tuổi): đang bị truy nã gắt gao
  • Brahim Abdeslam (31 tuổi): kẻ tấn công đã thiệt mạng gần nhà hát Bataclan. Đây là anh trai của Salah Abdeslam, hiện đang bị truy nã. Brahim Abdeslam mang quốc tịch Pháp, nhưng sống tại quận Molenbeek ở Bỉ.
  • Omar Ismail Mostefai (29 tuổi): thiệt mạng tại nhà hát Bataclan. Mostefai sinh trưởng và sống tại Courcouronnes, ngoại ô Paris, đã lập gia đình và có một con trai 5 tuổi. Cảnh sát cho biết người này đã từng có hồ sơ tiền sự, nhưng chưa dính líu đến bất kỳ tổ chức khủng bố nào. Mostefai được cho là đã bị cực đoan hóa tại một nhà thờ gần thị trấn Luce. Anh ta đã đến Syria trong khoảng thời gian giữa mùa thu 2013 và mùa xuân 2014, sau đó quay trở về Pháp.
  • Bilal Hadfi (20 tuổi): thiệt mạng tại sân vận động Stade de France. Hadfi mang quốc tịch Pháp, nhưng sinh sống tại Neder-over-Hembeek, Bỉ, và bị cực đoan hóa vào năm 2014. Người này cũng đến từng Syria tham chiến và quay trở về Bỉ hồi đầu năm nay.
  • Ahmad al-Mohammad (25 tuổi): thiệt mạng tại sân vận động Stade de France. Người này đến châu Âu qua cửa ngõ tại Hy Lạp hồi tháng 10 nămnay.
  • Samy Amimour (28 tuổi): thiệt mạng tại nhà hát Bataclan. Amimour sinh tại Drancy, một vùng ngoại ô ở đông bắc Paris, trong một gia đình người gốc Algeria. Anh này bị bắt giữ vào tháng 10/2012 và bị giam trong 4 ngày vì bị tình nghi: có liên quan đến các phần tử khủng bố, đồng thời lên kế hoạch đến Yemen. Amimour đã đến Syria hồi tháng 9/2013 và quay trở về Pháp vào giữa tháng 10 năm nay khi anh ta nói với cha mẹ rằng mình đã kết hôn với một phụ nữ Pháp và đang chờ đợi đứa con đầu lòng chào đời.
  • Hai kẻ khủng bố khác chưa công bố danh tính.

Tờ The Guardian dẫn nguồn tin từ giới truyền thông Pháp nói rằng, tính đến nay, những kẻ tình nghi khủng bố đã được nhận diện đều đã từng có thời gian ở tại Syria. Con số thống kê chính thức ước tính rằng hiện có khoảng 520 người Pháp, gồm cả nam và nữ giới, đang ở tại các khu vực chiến sự tại Iraq và Syria. Ngoài ra, khoảng 137 người đã thiệt mạng tại các nơi này, và khoảng 250 người đã quay trở về Pháp.

2. Tổng thống Francoi Hollande tuyên bố: “Nước Pháp đang trong thời chiến”

 Phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Pháp vào ngày hôm qua (16/11), Tổng thống Pháp Francoi Hollande nói rằng Pháp cam kết sẽ “tiêu diệt” các phiến quân của IS.

Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: YouTube)
Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: YouTube)

Ông Hollande nói rằng ông mong muốn duy trì việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ba tháng tới. Sở dĩ ông đề cập đến vấn đề này vì theo luật hiện hành, tình trạng khẩn cấp quốc gia có thời hạn vượt quá 12 ngày cần phải được cơ quan lập pháp cho phép.

Ngoài ra, Pháp cũng sẽ tăng cường các chiến dịch quân sự nhắm vào IS tại Iraq và Syria.

Ông Hollande cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những ngày sắp tới để bàn về các hành động chống lại IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã đến Paris vào tối hôm qua để thể hiện sự ủng hộ nước Pháp.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tổ chức ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ và Pháp đã ký kết một thỏa thuận mới về việc chia sẻ thông tin tình báo. Ông Obama cũng nói rằng, trước khi xảy ra các vụ tấn công tại Paris hôm 13/11, Mỹ không có bất cứ thông tin tình báo nào để có thể dự báo manh mối về khả năng xảy ra khủng bố.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: