Hiện tại các tin tức liên quan đến các vụ khủng bố đẫm máu tại Paris, Pháp, hôm 13/11 đều tập trung vào tình hình điều tra các hung thủ và những kẻ tình nghi có liên quan.

Theo BBC, cảnh sát đã công bố tấm ảnh của một công dân Pháp bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu tại Paris hôm 13/11.

Người đàn ông này tên Salah Abdeslam (26 tuổi), sinh tại Bỉ, được mô tả là “nguy hiểm”.

Ảnh truy nã kẻ tình nghi tên Salah Abdeslam do cảnh sát Pháp công bố. (Ảnh: YouTube)
Ảnh truy nã kẻ tình nghi tên Salah Abdeslam do cảnh sát Pháp công bố. (Ảnh: YouTube)

Reuters cho biết cảnh sát điều tra tin rằng Abdeslam đã hỗ trợ tổ chức các cuộc tấn công chết người cùng hai người anh em trai khác của mình, chưa được cảnh sát công bố danh tính. Tuy nhiên, theo tờ The Guardian, Ibrahim Abdeslam, tên của 1 trong số 2 người anh em trai của Abdeslam, là một trong số những kẻ khủng bố đã chết.

Các nhà chức trách Pháp tìm thấy thi thể của 7 kẻ khủng bố, 6 trong số 7 người này đã tự sát bằng cách cho nổ tung bản thân, còn 1 người thì bị cảnh sát bắn hạ. Trong khi đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại nói rằng có tổng cộng 8 kẻ khủng bố.

Hôm qua (15/11), các nhà chức trách Bỉ và Pháp cũng đã công bố 2 trong số những tên khủng bố là công dân Pháp, sống tại Bỉ.

Một trong số 2 người này đã tự sát bằng cách cho nổ tung áo khoác chứa chất nổ. Người này tên Ismael Omar Mostefai (29 tuổi), đã lập gia đình và sống tại thành phố Chartres, ở phía tây nam Paris. Anh này được cảnh sát xác định và nhận dạng khi họ tìm thấy đầu ngón tay bị đứt rời của anh ta tại nhà hát Bataclan. BBC cho biết Mostefai đã có tiền án và được tình báo Pháp cho là bị tuyên truyền cực đoan. Cảnh sát đã bắt 6 người liên quan đến Mostefai, gồm cả cha, anh trai và chị dâu của anh ta.

Người còn lại thì đã bị bắt hôm thứ Bảy (14/11) khi cố vượt qua biên giới Pháp cùng hai người khác trên xe.

Ngoài ra, tờ The Guardian đưa tin sáng nay cho biết có thêm 2 kẻ khủng bố trong số 7 người đã thiệt mạng đã được cảnh sát nhận diện, nhưng không công bố danh tính.

Các quan chức Bỉ nói rằng họ đã bắt 7 người tại thủ đô Brussels sau khi hai chiếc xe đăng ký bảng số tại Bỉ được phát hiện tại Paris. Theo tờ The Guardian, 1 trong số 2 anh em trai còn lại của Abdeslam cũng đã bị bắt trong số này.

Cả hai chiếc xe này đều bị tình nghi đã được các tên khủng bố sử dụng. Chiếc xe hơi hiệu Seat màu đen được tìm thấy ở vùng ngoại ô Montreuil, phía đông Paris, với 3 khẩu súng trường Kalashnikov ở trong xe. Chiếc xe còn lại hiệu Volkswagen Polo, được phát hiện đậu gần nhà hát Bataclan, do Salah Abdelslam thuê.

Người dân đặt hoa tưởng niệm tại các địa điểm bị khủng bố tấn công ở Paris, Pháp, hôm 13/11. (Ảnh: YouTube)
Người dân đặt hoa tưởng niệm tại các địa điểm bị khủng bố tấn công ở Paris, Pháp, hôm 13/11. (Ảnh: YouTube)

Tờ The Guardian cho biết, tính đến nay, 103 người trong số 129 nạn nhân thiệt mạng đã được nhận dạng. Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết 26 người còn lại sẽ được nhận dạng “trong vòng vài tiếng đồng hồ tới”.

Một số quan chức chính phủ Pháp nói với báo chí rằng tình trạng khẩn cấp ban bố trên cả nước có thể kéo dài trong vòng ba tháng tới.

Các máy bay chiến đấu của Pháp đã phát động những cuộc không kích lớn tại Raqqa, thành trì của IS tại Syria, chỉ hai ngày sau khi IS lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các vụ khủng bố tại Paris.

Thông tin về vụ việc sẽ được tiếp tục cập nhật …

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: