Thêm một thuyền viên Việt Nam bị khủng bố Abu Sayyaf sát hại vào cuối tuần qua.

Lực lượng quân đội Philippines phát hiện thi thể của một trong những công dân Việt Nam bị bắt cóc ở ngôi làng Buhanginan, thuộc tỉnh Sulu, hôm thứ Bảy vừa qua.

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Sulu nói rằng quân đội đã nhận dạng được nạn nhân này vào hôm thứ Hai (ngày 10/7), sau khi so sánh dấu vân tay, theo báo ABS-CBN. Nạn nhân là Trần Việt Văn, là một trong 6 thuyền viên Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11/2016.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (12/7) nói: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình công dân Trần Việt Văn và hy vọng gia đình sớm vượt qua những thời khắc đau thương, mất mát to lớn này, ổn định cuộc sống”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang phối hợp với các bên, hoàn tất các thủ tục và điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài của nạn nhân về nước theo nguyện vọng của gia đình.

Trước đó, hai công dân Việt Nam là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16, đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại vào đêm 4/7. Có 6 thuyền viên Việt Nam trên tàu Royal 16 bị bắt cóc tại gần đảo Basilan, Philippines hồi tháng 11/2016.

Các nỗ lực để giải cứu 5 con tin Việt Nam còn lại đang được quân đội Philippines tiến hành.

Tuần trước, nhóm khủng bố này đã thả 2 thuyền viên Philippines, sau khi họ bị bắt cóc từ ngày 20/12/2016.

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân thường thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền ở Philippines. Abu Sayyaf bắt đầu hoạt động từ những năm 1990. Nhóm này từng liên kết với al-Qaeda, sau đó thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thanh Long

Xem thêm