Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất gần 90% lãnh thổ mà chúng kiểm soát từ năm 2014.

Thời điểm đó, nhóm khủng bố này tuyên bố thành lập cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” bao trùm các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Thông báo của liên quân do Mỹ đứng đầu được đưa ra vào ngày 17/10, đúng ngày kỷ niệm 3 năm lực lượng này ra đời cũng như vào thời điểm lực lượng Arab – người Kurd do liên minh hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thành phố Raqqa ở Syria, nơi từng là thành trì một thời của các tay súng IS.

Người phát ngôn của liên minh, ông Ryan Dillon thông báo rằng các đối tác của liên minh đã đánh bật IS ra khỏi 87% lãnh thổ mà chúng từng chiếm giữ và giải thoát cho hơn 6,5 triệu người.

Hồi tháng 6/2014, từ các thành trì mà IS củng cố ở Iraq và Syria, các phần tử của nhóm khủng bố này đã tràn sang khu trung tâm Arab của người Sunni ở Iraq và chiếm đóng 1/3 lãnh thổ nước này.

Trong một tuyên bố khác, liên minh do Mỹ đứng đầu ước tính còn khoảng 3.000-7.000 tay súng IS vẫn đang hoạt động tại Iraq và Syria. Trước đó, hôm 13/10, quân đội Nga cho biết quân đội Chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga đã giải phóng phần lớn lãnh thổ Syria và hiện chỉ còn chưa đầy 8% diện tích quốc gia Trung Đông này đang nằm trong tay IS.

Minh Minh

Từ Khóa: