Cảnh sát Anh Quốc lo sợ kẻ đánh bom tự sát tại Manchester có thể đã tạo ra một thiết bị nổ khác hiện đang nằm trong tay của những chiến bình Hồi giáo.

Salman Abedi, công dân Anh gốc Libya, được xác định là thủ phạm gây ra vụ đánh bom tại nhà thi đấu Manchester, nơi tổ chức đêm nhạc của nữ ca sỹ người Mỹ Ariana Grande. 22 khán giả của Grande, gồm cả trẻ em đã thiệt mạng trong khi 59 người phải nhập viện.

Theo Telegraph, lực lượng cảnh sát đã đột kích vào nhà của tên này và phát hiện một xưởng chế tạo bom với lượng lớn các hóa chất gây nổ và các thành phần khác.

Các nguồn tin an ninh cho rằng Abedi đã tự lắp ráp quả bom sau khi học nghề tại Libya. Tuy nhiên, số lượng vật liệu tại nhà của Abedi cho thấy khả năng anh ta đã chế tạo nhiều hơn một thiết bị nổ, và đã phân phối chúng cho các phần tử cực đoan khác ở Anh.

Một nguồn an ninh nói với Telegraph: “Điều đáng lo là [lượng chất nổ] có đủ để tạo nên hai hoặc ba quả bom và chúng ta không thể loại bỏ chúng.”

Abedi đã trở lại Manchester từ Libya vào ngày 18/5, đi qua Istanbul và Dusseldorf.

Ngày hôm sau anh ta đến trung tâm mua sắm Arndale ở Manchester. Tại đây, camera theo dõi đã ghi lại cảnh anh ta mua một chiếc ba lô Karrimor.

Sau đó, khả năng tên này dành cả cuối tuần để lắp ráp các thành phần chính của thiết bị, trong đó có ngòi kích nổ.

Ngày 22/5, Abedi đi từ nhà riêng ở đường Elsmore, quận Fallowfield đến một căn hộ cho thuê ở Granby Row, trung tâm thành phố Manchester.

bom

Theo Telegraph, các nguồn tin cho rằng Abedi có thể đã thuê căn hộ này để lắp đặt các thành phần của thiết bị nổ với nhau, sau đó đưa đến nhà thi đấu Manchester vào tối ngày 22/5.

Vụ nổ đã xảy ra vào khoảng 10:35 tối hôm đó, theo giờ địa phương, khiến 22 người chết và 59 người bị thương.

Cựu sỹ quan cảnh sát David Videcette, người đang hỗ trợ điều tra vụ đánh bom, nói rằng khả năng Abedi đã luyện tập cách lắp đặt thiết bị nổ trong suốt nhiều tháng ở nước ngoài, sau đó mới trở về Anh Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: