Địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên ở Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong đang biến thành bãi hoang sau 6 lần thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất, Chosun đưa tin.

Những người Triều Tiên đào thoát khỏi khu vực nói rằng 80% cây cối bị chết, giếng ngầm đã cạn và trẻ sơ sinh bị khuyết tật.

Hiệp hội Nghiên cứu Tầm nhìn Triều Tiên đã phỏng vấn 21 người đào thoát từng sống ở Kilju trong vài năm gần đây.

“Tôi nghe nói từ một người bà con ở Kilju rằng những đứa trẻ dị dạng được sinh ra trong các bệnh viện ở đó”, một người đàn ông nói.

Một người khác cho biết người dân ở Kilju uống nước chảy xuống từ núi Mantap ở Punggye-ri, nơi có địa điểm thử nghiệm hạt nhân, và họ lo lắng về tình trạng ô nhiễm phóng xạ.

Một người khác nói: “Tôi đã nói chuyện qua điện thoại với các thành viên trong gia đình tôi còn ở trong nước và họ nói với tôi rằng tất cả các giếng ngầm đã khô cạn sau lần thử hạt nhân lần thứ sáu”.

Suh Kyun-ryul, Giáo sư kỹ thuật hạt nhân thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: “Do lớp đất bề mặt bị sập, các vết nứt được hình thành bên dưới, dẫn đến ô nhiễm tầng ngầm và nguồn nước”.

Những người đào thoát làm chứng rằng các quan chức không cảnh báo người dân địa phương trước khi tiến hành các cuộc thử hạt nhân dưới lòng đất. Một người đào thoát trốn khỏi Triều Tiên vào năm 2010 và tuyên bố đã trải qua hai cuộc thử nghiệm hạt nhân ở Punggye Ri, cho biết: “Trong lần thử hạt nhân đầu tiên (tháng 10/2006) và lần thứ hai (tháng 5/2009), chỉ có những thân nhân của binh lính được di tản đến những nơi an toàn, người dân bình thường hoàn toàn không hay biết về các cuộc thử nghiệm”.

Dân số Punggye Ri bao gồm những người lính canh giữ địa điểm kiểm tra hạt nhân và một số nông dân quản lý đồn điền liên kết với cơ sở này. Người đào tẩu nói: “Trước khi tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân, khoảng hai cuộc thử nghiệm chỉ liên quan đến các kíp nổ, người dân địa phương được huy động để đào các lỗ cho những cuộc kiểm tra đó. Tôi tận mắt nhìn thấy những xác chết trôi xuống sông, với chân tay đứt đoạn”.

Kim Tae-woo, cựu Chủ tịch của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho hay: “Tại một số quốc gia khác, số vụ tai nạn đã được báo cáo từ các cuộc thử nghiệm kích nổ. Xét hồ sơ nhân quyền của Triều Tiên, tôi nghi ngờ các biện pháp an toàn nghiêm ngặt không được thực hiện trước các cuộc thử nghiệm”.

Đã xảy ra một vụ sập hầm nghiêm trọng tại khu thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Getty Images)

Những người đào thoát khác nói rằng các đặc sản địa phương như cá hồi và nấm thông đã biến mất khỏi khu vực. “Cá hồi và nấm thông thường được gửi đến các quan chức cao cấp trong Đảng [Lao động Triều Tiên] như những món quà trong những năm 1980, nhưng chúng đã biến mất sau lần thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006”, một người cho hay.

Một người đào thoát khác đã từng làm việc với tư cách là một quan chức lâm nghiệp ở Kilju nói: “Nếu bạn trồng cây trên núi ở đó, 80% chúng chết. Bạn có thể đổ lỗi cho kỹ thuật trồng cây kém, nhưng số cây chết cao hơn các cây ở núi khác”.

Người dân địa phương bị cấm đi đến Bình Nhưỡng. Một nguồn tin, người đã đến thăm Kilju kể từ vụ thử hạt nhân lần thứ 6, nói: “Những người địa phương Kilju đã có hẹn với các bác sĩ trong một bệnh viện lớn ở Bình Nhưỡng không được phép vào thủ đô sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu”.

Các quan chức Triều Tiên đang cố gắng ngăn chặn người Kilju đi đến các vùng khác của miền Bắc. Một người nói: “Những người đi tàu hỏa đến biên giới với các mẫu đất, nước và lá từ Kilju đã bị bắt và đưa vào trại giam”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tiến hành các xét nghiệm nhiễm độc phóng xạ của 30 người đào thoát Triều Tiên từ Kilju kể từ tháng trước.

Triều Thiên