Sau khi khám nghiệm tử thi 3 nhà báo bị sát hại ở Cộng hòa Trung Phi, nhân viên pháp y không phát hiện dấu vết tấn công bạo lực nào, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.  

Không tìm thấy dấu vết hành hung trên thi thể 3 nhà báo Nga bị sát hại ở Trung Phi
Thủ đô Cộng hòa Trung Phi nhìn từ trên cao. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/7 xác nhận, 3 công dân nước này bị sát hại ở Cộng hòa (CH) Trung Phi là nhà báo Orhan Jemal, đạo diễn phim tài liệu Alexander Rastorguev và quay phim Kirill Radchenko.

Cả 3 người đến CH Trung Phi để thu thập tư liệu về hoạt động của công ty an ninh tư nhân Wagner trong một dự án chung với Trung tâm Quản lý Điều tra Nga (IMC). IMC là một tổ chức do cựu tài phiệt Mikhail Khodorkovsky đang sống lưu vong ở Anh thành lập.

Các nhà báo đi tác nghiệp bằng tiền của IMC để thực hiện dự án phim tài liệu về cuộc sống người dân địa phương.

IMC cho biết, họ đang tiến hành cuộc điều tra riêng, dự định cùng các tổ chức quốc tế làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của các nhà báo. Trung tâm này tiết lộ rằng, lần liên lạc cuối cùng với 3 nạn nhân là hôm 29/7.

Trước đó, trang RIA Novosti dẫn một số trang tin của châu Phi cho biết 2 bức ảnh của các nạn nhân đã được công bố. Qua đó, nhà báo Maxim Shevchenko và Giám đốc “MBKh-Media” Veronika Kutsyllo xác nhận đó là Jemal và Rastorguev.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu hình ảnh, chuyên gia pháp y Nga Sergei Myatyugin cho rằng, có dấu vết của sự tra tấn trên cơ thể của các nạn nhân. Giả thuyết này đối lập với thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

Hiện lực lượng chức năng vẫn chưa xác minh được mục đích tấn công 3 nhà báo, song theo một nguồn tin, đây có thể xuất phát từ một vụ cướp. Quan chức địa phương thông báo nhóm tấn công có khoảng 10 người và đều nói tiếng Ả Rập.

Ủy ban Điều tra Liên Bang Nga đã thành lập vụ án hình sự với tội danh giết người. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đích thân kiểm soát vụ việc, đồng thời cho biết các nhân viên của bộ sẽ cố gắng tìm ra thủ phạm. Chính phủ Nga đang hỗ trợ để đưa thi thể các nạn nhân về quê nhà.

Tình hình ở CH Trung Phi trở nên tồi tệ hơn vào năm 2013 sau khi Tổng thống Francois Bozize bị phế truất. Lực lượng thực thi pháp luật không thể kiểm soát an ninh khiến tình hình tội phạm diễn biến rất phức tạp, thường xuyên xảy ra cướp giật, giết người và tấn công người nước ngoài.

Theo xếp hạng của Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2018 (Global Peace Index 2018), CH Trung Phi đứng thứ 155/163 quốc gia trên thế giới.

Hồng Hạnh