CNN đưa tin phát ngôn viên chính phủ Cộng hòa Síp cho biết không tặc khống chế chuyến bay MS181 của hãng hàng không Ai Cập Egypt Air đã bị bắt vào ngày hôm qua (29/3). Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều được an toàn.

Đài truyền hình quốc gia Cộng hòa Síp công bố một đoạn video quay cảnh không tặc mặc áo màu sáng, đi ra từ chiếc máy bay với 2 tay giơ lên đầu, và được cảnh sát dẫn đi.

Phát ngôn viên Tổng thống Ai Cập Alaa Yousuf cho biết nghi phạm khống chế máy bay được xác định là Seif El Din Mustafa

Truyền thông Ai Cập đưa tin Mustafa (59 tuổi), đã lập gia đình và hiện đang sống tại quận Helwan ở phía nam thủ đô Cairo của Ai Cập, là chủ của một công ty cung cấp sản phẩm dinh dưỡng.

Một phát ngôn viên Bộ Giao thông Cộng hòa Síp cho biết vụ việc chỉ mang tính động cơ cá nhân, và không liên quan đến khủng bố.

Giám đốc Trung tâm Xử lý Khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao Cộng hòa Síp, ông Homer Mavrommatis, nói với phóng viên CNN rằng thần kinh của nghi phạm “không ổn định”. Ông Mavrommatis cho hay động cơ khống chế máy bay của Mustafa không rõ ràng. Trong khi bị bắt giữ, người này đưa ra rất nhiều yêu cầu và thay đổi liên tục.

Theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ai Cập, Mustafa đã từng có tiền án tiền sự bao gồm tội gian lận, giả danh, trộm cắp và sử dụng ma túy.

Mustafa được cho là đã khống chế một chiếc máy bay Airbus A320 của hãng Egypt Air chở 82 người, đang trên đường từ thành phố Alexandria của Cộng hòa Síp tới thủ đô Cairo của Ai Cập, vào sáng ngày 29/3. Ông ta tuyên bố đeo đai chứa bomvà yêu cầu máy bay chuyển hướng tới sân bay thành phố Larnaca của Cộng hòa Síp.

Sau khi máy bay hạ cánh, Mustafa đã phóng thích hầu hết hành khách người Ai Cập trên chuyến bay và chỉ giữ lại 7 người gồm 3 nhân viên phi hành đoàn và 4 hành khách người nước ngoài.

Sau gần 6 giờ bao vây, các nhà chức trách đã bắt được nghi phạm, toàn bộ con tin được an toàn. Đai bom được xác định là giả.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: