Lực lượng không quân của Trung Quốc đã phát hành một bộ phim tuyên truyền cho thấy các máy bay ném bom tham gia tuần tra quanh Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Bộ phim tuyên truyền của Trung Quốc có gắn tiếng Phúc Kiến, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở Đài Loan. Được đăng tải hôm thứ Năm (19/4), bộ phim cho thấy các máy bay ném bom đã tham gia vào các cuộc tuần tra bay quanh hòn đảo tự trị Đài Loan.

Lực lượng không quân Trung Quốc công bố bộ phim này với tên gọi “Thần Chiến Tranh”, đăng trên tài khoản Weibo của họ vào chiều thứ Năm.

Bộ phim cho thấy các máy bay ném bom H-6K bay qua Biển Đông và gần Đài Loan. Một thông điệp trích từ bộ phim nhấn mạnh: “Một quốc gia mạnh mẽ phải có lực lượng tương xứng để bảo vệ chủ quyền và an ninh của nó”.

Hôm thứ Sáu (20/4), lực lượng không quân của Đài Loan cũng phát hành video của riêng mình, mặc dù họ phủ nhận rằng hành động này là để đáp trả Trung Quốc.

Video cho thấy những chiếc F-16 của Mỹ và máy bay chiến đấu Mirage của Pháp bay trên không trung và phi công thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu của họ.

“Chúng tôi có sự tự tin và sức mạnh để bảo vệ nền dân chủ và tự do của đất nước!”, Không quân Đài Loan tuyên bố trong lời giới thiệu mở đầu cho video.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói với Reuters rằng Đài Loan đã biết về bộ phim tiếng Phúc Kiến của Trung Quốc, nhưng video của Đài Loan không phải là nhằm đáp trả động thái của Trung Quốc.

“Chúng tôi thường làm phim để thể hiện mặt tốt của quân đội, như tất cả các nước vẫn làm”, một quan chức Đài Loan cho biết.

An Bình