Lực lượng không quân Indonesia đang tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất của nước này tại khu vực biển quanh một số hòn đảo của họ trên Biển Đông.

Đây được coi là một động thái khẳng định chủ quyền đối với khu vực biển giàu khí đốt sát rìa vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, theo Reuters.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào tháng 6 đã phát động một chiến dịch chưa từng có nhằm củng cố các cơ sở khai thác, thăm dò dầu và bảo vệ xung quanh chuỗi đảo Natuna sau một loạt các cuộc chạm trán giữa hải quân nước này và tàu đánh cá Trung Quốc.

Bắc Kinh mặc dù không tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Natuna của Indonesia, nhưng lại khiến Jakarta tức giận khi nói rằng hai nước có “tuyên bố chủ quyền giao nhau” đối với vùng biển gần đó, một khu vực mà Indonesia gọi biển Natuna.

Chúng tôi muốn thể hiện sự tồn tại của chúng tôi trong khu vực. Chúng tôi có lực lượng không quân đủ tốt để hành động như một vật cản“, ông Jemi Trisonjaya, phát ngôn viên của lực lượng không quân Indonesia cho biết.

Ông cũng nói rằng hơn 2.000 lính không quân đang tham gia vào cuộc tập trận dài hai tuần và sẽ kết thúc vào thứ Năm (6/10). Cuộc diễn tập có bao gồm việc triển khai các hạm đội Sukhoi và máy bay chiến đấu F-16 của Indonesia.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có khoảng 5 nghìn tỷ đô la Mỹ giá trị của thương mại đi qua mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền tại khu vực này.

Indonesia không tham gia vào tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng nước này phản đối việc Trung Quốc gộp vùng biển xung quanh quần đảo Natuna vào “đường 9 đoạn” theo yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: