Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay trong vòng 250 km đường bờ biển của Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc vào chiều thứ Ba (24/4), theo các phương tiện truyền thông Đài Loan và Aircraft Spots – một tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay và Không quân Hoa Kỳ.

Hai máy bay ném bom tầm xa, mang số đăng ký 57-1454 và 60-0360 với các biển tên HERO01 và HERO02, được phát hiện trên kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines và được cho là đã đến từ tiền đồn của Hoa Kỳ tại Guam.

Các máy bay ném bom bay về phía tây vào phần phía bắc của Biển Đông và khoanh tròn khoảng một giờ phía trên Quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát, cách Hồng Kông khoảng 340 km về phía đông nam, trước khi bay theo zic zắc về căn cứ không quân Kadena thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ, như được hiển thị trong bảng theo dõi của Aircraft Spots. Người ta cũng tin rằng hai máy bay ném bom tiến hành tiếp nhiên liệu trên không gần Okinawa.

Tờ Liberty Times có trụ sở tại Đài Bắc lưu ý rằng hiếm khi có các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ được nhìn thấy trên vùng biển gần bờ Trung Quốc, nơi các máy bay ném bom của Quân đội Giải phóng Nhân dân và các máy bay gián điệp như H-6K thường xuyên bay.

Tờ báo cho biết tuyến đường bay cho thấy những chiếc máy bay đánh bom có thể đã tham gia vào một cuộc tập trận tấn công liên quan đến tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các khu vực ven biển của Quảng Đông.

Tên lửa hành trình Tomahawk có thể bắn trúng mục tiêu với bán kính tối đa là 2.500km. Nếu Tomahawk được bắn từ quần đảo Pratas, một số lượng lớn tài sản của quân đội Trung Quốc sẽ nằm trong tầm ngắm.

Sự xuất hiện của B-52 là một thông điệp ngầm Mỹ sẽ trả lời nếu Bắc Kinh tiếp tục vi phạm không phận của Đài Loan, các quan sát viên cho biết.

Có thể thấy Bắc Kinh đã tìm cách thâm nhập vào chuỗi đảo thứ hai – được hình thành bởi quần đảo Ogasawara và quần đảo Volcano của Nhật Bản, ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ thuộc quần đảo Mariana – với các máy bay ném bom H-6K được trang bị thêm đạn dược có hướng dẫn chính xác, chẳng hạn như phiên bản tên lửa không kích CJ-10K.

Những tên lửa này có tầm hoạt động 1.500km và có khả năng tấn công các mục tiêu ở Guam nếu được bắn từ H-6K trên vùng biển ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Đài Loan.

Ngoài ra, có tin đồn máy bay H-6K của Bắc Kinh có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, có thể bay gần Guam để bắn phá trực tiếp, mặc dù các máy bay ném bom kiểu Trung Quốc được thiết kế theo kiểu Liên Xô không có khả năng tàng hình và có thể dễ dàng phát hiện bằng radar ở Đài Loan, Nhật Bản và Guam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa phản ứng với sự xâm nhập có thể vào khu vực phòng không của nước này và không rõ liệu radar Trung Quốc đã được kích hoạt hay máy bay Trung Quốc đã tiến hành đánh chặn.

Tuy nhiên, cổng thông tin Trung Quốc Sina lưu ý trong một bài bình luận hôm thứ Năm 26/4 rằng những chiếc máy bay ném bom B-52 cồng kềnh đều dễ bị phát hiện bởi radar Trung Quốc, máy bay cảnh báo sớm trên không và thậm chí cả tên lửa chống máy bay S-400 Triumf được nhập khẩu từ Nga.

Thanh Hiền