Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (18/8) đã chỉ mối đe dọa thực sự của nước Mỹ, và gọi những người không nhận thức được điều này là những gã “khờ”, theo Western Journal.

“Tất cả những người khờ khạo trước nay vẫn chỉ tập trung vào Nga nên bắt đầu nhìn sang một đối tượng khác, Trung Quốc”, ông Trump viết trên Twitter. “Nhưng cuối cùng, nếu chúng ta thông minh, cứng rắn và chuẩn bị tốt, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả [các nước]!”.

Ông Trump chỉ rõ đối thủ chính của Mỹ trên Twitter.

Một chuyên gia nói với Western Journal rằng chính sách đối với Trung Quốc của Tổng thống Trump khác hẳn với người tiền nhiệm Obama. Vị cựu tống thống da màu đầu tiên của nước Mỹ tiếp cận vấn đề bằng cách dùng các thỏa thuận đa phương để biến Trung Quốc thành bạn, tuy nhiên, ông Trump lại hướng theo việc cạnh tranh song phương một cách trực tiếp với quốc gia nhiều tham vọng này.

“Tôi không thấy dấu hiệu chính quyền này đang cố gắng hợp tác với Trung Quốc”, bà Bonnie Glaser, một nhà phân tích Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, nói.

“Nỗ lực tìm ra những phương cách mới để lợi ích của chúng ta và họ cùng hội tụ đã bị bác bỏ. Tôi nghĩ rằng chính quyền Trump cho rằng Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh, và phương pháp để giải quyết vấn đề ở đây là tìm ra một chiến thuật hợp lý để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc”, bà Glaser nói với tờ Washington Post.

Western Journal đánh giá phong cách cứng rắn của ông Trump có thể đạt được kết quả.

Cuối tuần này, một phái đoàn các quan chức Trung Quốc sẽ đến Washington để tiếp tục đàm phán với các quan chức Hoa Kỳ về vấn đề thương mại, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, theo Forbes.

Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào thứ Ba và thứ Tư (21-22/8). Đến thứ Năm (23/8), một chính sách thuế mới của Mỹ đối với Trung Quốc theo dự kiến sẽ có hiệu lực.

Mối quan tâm của Trung Quốc đối với các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ xuất hiện khi có các báo cáo rằng nền kinh tế của nước này đang chịu ảnh hưởng từ cuộc đấu tay đôi với Trump.

“Chính quyền Trung Quốc, xét một cách tổng thể, đã nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ không quyết liệt đến thế đối với việc thực hiện các chính sách về thuế nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và buộc phải chuyển giao công nghệ của Bắc Kinh”, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, Lary Kudlow, bày tỏ quan điểm của mình với CNBC hôm thứ Năm (16/8). “Đó là những yêu cầu [của Tổng thống] mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt thời gian qua”.

Khi nền kinh tế đi xuống, Trung Quốc mới nhận ra mình “còn non và xanh” so với Mỹ. (Ảnh: The Business Times)

Steven W. Mosher, tác giả cuốn sách “Bắt nạt châu Á: Tại sao Giấc mơ Trung Quốc lại là mối đe dọa mới đối với trật tự thế giới”, đã viết trong một bài bình luận đăng trên Fox News, cho rằng Tổng thống Trump có thể đã làm trật bánh xe của kinh tế Trung Quốc vốn luôn tự tin rằng nó sẽ luôn tiến về phía trước.

“Dưới thời Trump, nền kinh tế Mỹ đang bay lên như một con phượng hoàng với điểm xuất phát là đống tro tàn của những quy định hành chính rườm rà, thuế cao và thương mại không công bằng đã từng đe dọa sẽ bóp nghẹt nền kinh tế Hoa Kỳ”, ông viết.

“Mặt khác, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại dưới gánh nặng của dân số già, tham nhũng lớn, đầu tư không hiệu quả và nợ quá mức. Thêm vào đó các sản phẩm [kém chất lượng] của Trung Quốc sẽ dần dần bị thị trường xuất khẩu chính [của Trung Quốc] là Hoa Kỳ tẩy chay. Vì vậy rất có thể sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện ở Trung Quốc”, ông Mosher viết.

Còn ký giả Michael Walsh, trong một bài viết đăng trên tờ New York Post hôm thứ Bảy (18/8), đánh giá Tổng thống Trump đang sử dụng nền kinh tế như một vũ khí.

“Chính quyền Trump dường như đã thực hiện một cách mới thông minh hơn để chiến đấu: sử dụng quyền lực kinh tế của Mỹ hồi sinh dưới dạng thuế quan, các biện pháp trừng phạt và giao dịch thương mại”, ông viết.

Kha Đạt