Vào ngày 7/10 vừa qua, trên các phương tiện truyền thông quốc tế có đăng tải những hình ảnh đang diễn ra tại cả Việt Nam và Trung Quốc khiến người tiêu dùng trên toàn thế giới trở nên lo ngại, trong đó, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ đạo nhân công bơm chất hóa học vào tôm để xuất ra nước ngoài nhằm tăng doanh thu.

Theo đó, 1 kg tôm sú được bơm hóa chất sẽ có trọng lượng tăng lên từ 1,1 – 1,2 kg. Hóa chất sẽ được bơm vào qua phần đầu và đuôi của tôm, khiến kích thước của chúng phình ra, như vậy sẽ có giá bán cao hơn.

Chủ cơ sở xuất khẩu tôm cho biết hóa chất này có tên gọi là CMC, có xuất xứ từ Trung Quốc. CMC sau khi được hòa tan với nước sẽ trở thành một chất lỏng đặc quánh, khiến người tiêu dùng khó phát hiện được sự khác biệt với thịt tôm.

tiem CMC vao tom 1

Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, trong đó tôm là loại hải sản có mức tiêu thụ cao nhất. Tuy nhiên, những hình ảnh phản cảm này đã phần nào làm cho thị trường quốc tế mất niềm tin vào uy tin ngành nông nghiệp nước ta.

Đầu năm nay, thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh cũng báo cáo về một loại chất keo được tìm thấy trong lô tôm của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ khiến các chuyên gia về an toàn thực phẩm lo ngại. Được biết chất keo này được chiết xuất từ da động vật và xương, có chứa collagen và không gây hại cho con người.

tiem CMC vao tom 2
Hình ảnh một người tiêu dùng Trung Quốc chụp lại lúc phát hiện chất sệt lạ bên trong tôm sau khi mua về.

Tuy nhiên, giáo sư Wu Wenhui đến từ ĐH Đại dương Thượng Hải cho biết: “Keo công nghiệp thường được sử dụng cho đồ nội thất, in ấn, và có chứa nhiều kim loại nặng như chì và thủy ngân, vốn làm tổn hại đến gan và máu, và thậm chí có thể gây ung thư”.

Ngay cả khi chất keo này vô hại, nhưng khâu đoạn bơm cũng không chắc đã đạt tiêu chuẩn an toàn. “Ai có thể đảm bảo rằng quá trình này là vô trùng?”, Liu Huiping – thành viên Hội đồng giám đốc điều hành của Hiệp hội thủy sản Thiên Tân – phát biểu trong một cuộc đối thoại với kênh Beijing News.

Cùng theo dõi những thước phim ‘rùng rợn’ đang gây ra các quan ngại quốc tế đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Quy Cáp

Xem thêm: