Mỗi khi gặp người thân, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí là người lạ, những người độc thân tại Hàn Quốc sẽ được hỏi: “Khi nào thì kết hôn?”, đây là một câu hỏi “đáng sợ” đối với nhiều người, theo SCMP.

“Bố mẹ tôi ép tôi [kết hôn] mỗi khi tôi đến thăm họ. Ban đầu họ nói đùa về điều đó, nhưng khi kết thúc cuộc trò chuyện, [thái độ] họ thực sự nghiêm túc”, một người đàn ông 34 tuổi sống ở Seoul cho biết.

Một cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy các cặp vợ chồng Hàn Quốc phải chi trung bình 90.000 USD cho đám cưới, bao gồm chi phí địa điểm, quà cưới, và các mặt hàng khác.

Một phụ nữ độc thân 32 tuổi ở Seoul chia sẻ: “Khi tôi vừa gặp mọi người, họ sẽ hỏi tôi tại sao tôi không kết hôn. Và những người Hàn Quốc lớn tuổi thường hay hỏi những câu hỏi này”.

Tuy nhiên, bất chấp việc hối thúc liên tục, ngày càng có nhiều người Hàn Quốc không nghĩ đến hôn nhân, nhiều người thậm chí còn không hẹn hò nữa. Theo một cuộc khảo sát của Viện y tế và xã hội Hàn Quốc, vào năm 2012, chưa đến 40% những người từ 20 đến 44 tuổi hẹn hò.

Một bài viết trên tờ The Korea Herald cho biết, trong năm 2015, đã có 90% nam giới và 77% phụ nữ trong độ tuổi 25 đến 29 tuổi chưa kết hôn; 56% những người ở độ tuổi 30 đến 34 chưa kết hôn; và những người từ 40 đến 45 tuổi đang còn độc thân là 33%.

Hàn Quốc
Những văn phòng sáng đèn qua đêm là chuyện hết sức bình thường ở Hàn Quốc. (Ảnh: Washington Post)

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc cũng thấp nhất thế giới, giảm xuống còn 0,95 vào cuối năm ngoái, nghĩa là cứ 100 phụ nữ thì có 95 trẻ em được sinh ra. Để duy trì dân số ổn định, tỷ lệ sinh cần phải là 2,1.

Vào thời kỳ đầu thập niên 70, gần một triệu trẻ em Hàn Quốc được sinh ra mỗi năm, nhưng vào năm 2017, con số đó đã giảm hơn một nửa xuống còn 357.700 trẻ em.

Kết quả của việc này là xã hội Hàn Quốc sẽ trở thành xã hội của người già. Theo một báo cáo được công bố của nhà kinh tế Lee Jong-wha của Đại học Hàn Quốc, và đến năm 2030, gần 1/3 người Hàn Quốc sẽ có độ tuổi từ 65 trở lên.

Kang Sung Jin, một nhà kinh tế và giám đốc của Viện phát triển bền vững, Đại học Hàn Quốc cho biết, những người lớn tuổi ít sẵn sàng hoặc không có khả năng làm việc, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động, “một nguồn cung lao động giảm sút sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. [Xã hội] có một lượng lớn người cao tuổi có nghĩa là chính phủ sẽ phải chi nhiều hơn cho chi phí phúc lợi, thế hệ trẻ sẽ phải trả nhiều thuế hơn”.

“Quả bom” nhân khẩu học này đã quá quen thuộc với Nhật Bản, Đức và Ý, nơi có hơn 1/5 dân số trên 65 tuổi, nhưng đối với nhiều người trẻ Hàn Quốc, nó có vẻ như là một mối lo ngại xa vời.

Kết hôn và sinh con sẽ cần phải có nguồn tài chính lớn, nhưng tỉ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc đang dao động quanh mức cao nhất trong 17 năm là 3,4% và mức lương trung bình trong năm 2017 ở Hàn Quốc là 35,5 triệu won (31.650 USD), bằng một nửa so với lương trung bình của người Mỹ (60.558 USD).

videoinfo__video2.dkn.tv||5bacf3318__

Một phụ nữ 34 tuổi người Australia vừa mới kết hôn và đến sống với gia đình nhà chồng người Hàn Quốc đã mô tả rằng hôn nhân là cách để các gia đình trao đổi sự giàu có, giao dịch và thể hiện quyền lực. Nếu gia đình nhà trai có một người nổi tiếng hay con trai nhà họ làm nghề danh giá (như bác sĩ chẳng hạn) hơn “bên kia” thì họ có thể mong đợi nhận được một khoản tiền lớn từ nhà gái vì đó là phí tổn cho sự được “lên đời” về địa vị xã hội của gia đình cô dâu.

Lý do nữa cho việc nhiều người Hàn Quốc sống độc thân là quốc gia này có nền văn hóa ưu tiên công việc. Theo OECD, vào năm 2017, trung bình thời gian làm việc của người Hàn Quốc nhiều hơn gần 250 giờ so với Mỹ và hơn 424 giờ so với Đức. Năm ngoái, một cuộc khảo sát trên các trang web việc làm Job Korea và Albamon với 1.141 người cho thấy 68,3% quá tập trung vào sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân để kết hôn, trong khi 47,5% lo lắng về áp lực tài chính.

Ngoài ra, trong một xã hội bảo thủ và gia trưởng sâu sắc như ở Hàn Quốc, phụ nữ cũng nhận ra họ sẽ mất những gì sau khi kết hôn.

Cô gái độc thân 32 tuổi ở Seoul nói rằng, cả xã hội dường như đều ám chỉ phụ nữ nên bỏ việc và trở thành bà nội trợ sau khi lấy chồng, và: “Nhiều phụ nữ nhận thức được sự không công bằng mà họ phải đối mặt sau khi kết hôn. Ngày nay, một số phụ nữ thậm chí sẽ chính thức công bố kế hoạch sống độc thân và không có con trong suốt quãng đời còn lại”

Cuối cùng, theo nhà xã hội học và giảng viên Đại học Seoul, ông Michael Hurt, Hàn Quốc cần loại bỏ chủ nghĩa phân biệt giới tính đã ăn sâu và cải cách các chính sách tiêu cực của họ đối với phụ nữ nếu muốn tăng tỷ lệ sinh.

Băng Thanh

Từ Khóa: