Hôm thứ Ba (3/4), Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã nói với Ngoại trưởng Triều Tiên rằng ‘Trung Quốc đánh giá cao vị thế của Triều Tiên trong nỗ lực phi hạt nhân hoá’, theo Reuters.

Trung Quốc theo truyền thống là đồng minh bí mật thân cận nhất của Triều Tiên, mặc dù lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang theo đuổi vũ khí hạt nhân và sự hậu thuẫn của Bắc Kinh đối với các biện pháp chế tài cứng rắn của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên.

Tuy nhiên vào cuối tháng 3, Bắc Kinh đã thề sẽ duy trì tình hữu nghị với người láng giềng bị cô lập và giành được một cam kết từ Kim Jong Un để phi hạt nhân hóa bán đảo trong một cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Ông Wang nói với ông Ri Yong Ho rằng ông Tập Cận Bình và Kim Jong Un đã đạt được một sự đồng thuận quan trọng về một giải pháp hòa bình cho vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm của Kim Jong Un tới Bắc Kinh, đây là chuyến đi đầu tiên của Kim Jong Un ở bên ngoài Triều Tiên kể từ khi ông nắm quyền năm 2011.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Wang: “Trung Quốc đánh giá cao vị thế của Triều Tiên trong nỗ lực phi hạt nhân hoá và những nỗ lực quan trọng nhằm giảm bớt tình hình trên bán đảo và ủng hộ các cuộc họp giữa lãnh đạo Triều Tiên với Hàn Quốc và Hoa Kỳ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho nhắc lại rằng Triều Tiên sẽ “giữ mối quan hệ chiến lược chặt chẽ” với Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến bán đảo, và cuộc họp giữa lãnh đạo Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình là một “điểm nút quan trọng” trong việc phát triển quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi tham dự một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 1/4/2018. (Ảnh: Reuters/Kham)

Cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho hay, phái đoàn do ông Ri dẫn đầu hôm thứ Ba (3/4) đã gặp các Bộ trưởng ngoại giao khác ở Azerbaijan và tới thăm Nga, nhưng không đề cập đến Trung Quốc.

Trước đó, ông Wang cho biết trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis rằng ông hy vọng một cuộc họp sẽ được tổ chức vào tháng 5 giữa Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ “tăng sự hiểu biết lẫn nhau”.

Ông Wang cho biết: “Nhưng kinh nghiệm lịch sử cho chúng ta biết rằng vào thời điểm nới lỏng tình hình trên bán đảo và như là ánh sáng đầu tiên bình minh về hòa bình và đối thoại, thường thì tất cả các nhân tố phá hoại đều xuất hiện”.

“Vì vậy, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì sự tập trung, loại bỏ các can thiệp, và chắc chắn đi theo con đường chính xác của cuộc đối thoại và đàm phán”.

Ông Cassis nói sẽ thảo luận với ông Wang về vai trò mà Thụy Sĩ có thể tham gia trong các cuộc họp chiến lược giữa Kim Jong Un và “một số đối tác quan trọng ở cấp quốc tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3/4/2018. (Ảnh: Iwasaki Minoru/ Reuters)

Thời gian và địa điểm cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un để thảo luận về phi hạt nhân hóa vẫn chưa được thiết lập. Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 27/4, phía Hàn Quốc cho biết.

Những người tiền nhiệm của Kim Jong Un, ông nội Kim Il Sung và cha ông Kim Jong Il, đều hứa sẽ không theo đuổi vũ khí hạt nhân nhưng lại bí mật duy trì các chương trình phát triển chúng, kết quả là cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên diễn ra vào năm 2006 dưới thời Kim Jong Il.

Trong các cuộc đàm phán thất bại trước đây nhằm mục đích phá hủy chương trình hạt nhân, Triều Tiên đã nói họ có thể xem xét bỏ kho vũ khí của mình nếu Hoa Kỳ rút quân khỏi Hàn Quốc và rút khỏi cái gọi là thiết bị lá chắn hạt nhân từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một số nhà phân tích cho hay Tổng thống Trump sẵn sàng gặp Kim Jong Un được xem như đã trao Bình Nhưỡng một chiến thắng ngoại giao, như Hoa Kỳ đã nhấn mạnh trong nhiều năm rằng bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào trước đây đều có bước đi của Triều Tiên để phi hạt nhân hóa.

Trung Quốc phần lớn đã ngồi bên lề khi Triều Tiên cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, làm Bắc Kinh lo ngại rằng Trung Quốc không còn là một nước đóng vai trò trung tâm trong vấn đề Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã có một sự tan băng đáng kể trong quan hệ kể từ khi Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc vào tháng 2.

Vào chủ Nhật (1/4), Kim Jong Un và vợ đã bất ngờ xuất hiện ở buổi hòa nhạc đầu tiên của một đoàn kịch nghệ Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng với tựa đề “Mùa Xuân đang tới”.

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-whan nói với các phóng viên ở Seoul, Kim Jong Un đã đề xuất tổ chức một buổi hòa nhạc tại Hàn Quốc với những nghệ sỹ đến từ Triều Tiên vào cuối năm nay để đáp lại chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ K-pop tại Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự một buổi biểu diễn của những nghệ sỹ Hàn Quốc ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Minh Đức