Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 29/11 tuyên bố họ không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trước đó cùng ngày. 

Tại một cuộc họp thông báo tình hình trước Quốc hội,  đại diện NIS cũng cho rằng dường như Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa tầm xa mới nhất này là để chứng tỏ khả năng Triều Tiên có thể tấn công lục địa Mỹ, đồng thời bày tỏ thái độ trước việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

NIS đánh giá tên lửa mới nhất này là loại ICBM tân tiến nhất mà Bình Nhưỡng phóng thử cho đến thời điểm này. Cơ quan này khẳng định đã phát hiện những dấu hiệu khiêu khích của Triều Tiên từ trước khi vụ thử được tiến hành. Theo NIS, tỷ lệ Triều Tiên hành động khiêu khích mỗi khi Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo lên là 70%.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trong khi đó, các nhà phân tích khu vực nói sự căng thẳng sẽ càng tăng cao trong tháng 2/2018, khi Hàn Quốc đăng cai tổ chức Olympic mùa đông Pyeongchang từ ngày 9 – 25/2/2018 tại tỉnh Gangwon, với khả năng Bình Nhưỡng có thể phá rối sự kiện thể thao quốc tế này, bằng một cuộc thử tên lửa hoặc thử hạt nhân.

Harry J.Kazianis, trưởng nhánh nghiên cứu quốc phòng của Trung tâm Quyền lợi quốc gia Mỹ nói: “Tháng 2 sẽ là tháng chính, thời điểm mà người Triều Tiên có thể thực hiện những cuộc thử lớn nhất, và hãy chờ xem, giới truyền thông sẽ phát điên nếu họ làm thế”.

Sau khi ngừng các hành động khiêu khích trong 75 ngày qua, Triều Tiên đã phóng tên lửa từ một địa điểm gần Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, vào lúc khoảng 3h17 phút giờ địa phương ngày 29/11. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS), tên lửa này đã bay được 960 km ở độ cao tối đa khoảng 4.500 km.

Chỉ vài giờ sau đó, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, “có tầm bắn bao phủ hoàn toàn lục địa Mỹ”.

Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên “đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia”. Tuyên bố trên nêu rõ tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký ra lệnh phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)

Theo báo Guardian (Anh), tầm bay cao của tên lửa Triều Tiên là gấp hơn 10 lần so với quỹ đạo của Trạm không gian quốc tế ISS. Đây có thể xem là tên lửa mạnh nhất trong số 3 tên lửa ICBM mà Triều Tiên đã thử thời gian qua.

Theo tạp chí New Scientist dẫn lời nhà nghiên cứu tên lửa David Wright, chuyên gia tên lửa tại Mỹ nhận định, nếu các con số trên là chính xác, thì tên lửa mới có thể có thể đã bay theo một quỹ đạo tiêu chuẩn thay vì vòng cung, sẽ đạt tầm bắn 13.000km.

Với tầm xa này, tên lửa đủ sức vươn tới Washington, bờ tây Mỹ, Úc và cả châu Âu, và đặt các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hawaii nằm trong tầm bắn. Hawaii cách Triều Tiên khoảng 7.570km.

Thùy Linh