Theo BBC, quan chức Mỹ cho hay các cuộc không kích của liên quan do Mỹ chủ đạo đã phá hủy tổng cộng số tiền mặt lên tới 800 triệu USD được Nhà nước Hồi giáo (IS) cất giữ ở các căn cứ Syria và Iraq.

Thiếu tướng Peter Gersten, hiện làm nhiệm vụ ở thủ đô Baghdad của Iraq nói quân Mỹ liên tục nhắm đến các mục tiêu là nguồn ngân quỹ của nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới này.

Không kích Mỹ nhắm vào các kho chứa tiền mặt của quân khủng bố IS gây tổn thất lớn (Ảnh: Facebook)
Không kích Mỹ nhắm vào các kho chứa tiền mặt của quân khủng bố IS gây tổn thất lớn (Ảnh: Facebook)

Theo ông này, việc tấn công vào tài chính đóng góp 90% vào tình trạng đào ngũ và sụt giảm số lượng chiến binh mới gia nhập trong nội bộ phiến quân IS ở Syria và Iraq.

Rất khó để biết chính xác bao nhiêu tiền đã bị thiêu hủy, theo tướng Gersten ước tính vào khoảng 500 – 800 triệu đô la Mỹ.

Trong cuộc thông tin với báo giới, Thiếu tướng Gersten, phó chỉ huy các nhiệm vụ và tình báo trong hoạt động chống IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu, cho biết khoảng 20 cuộc không kích nhắm vào các nhà kho chứa tiền của tổ chức IS đã được tiến hành.

Trong đó, nổi bật nhất là một cuộc tấn công tiêu hủy khoảng 150 triệu USD của IS đã trong kho chứa ở thành phố Mosul, Iraq bằng phương pháp thả bom chính xác.

Năm 2014, Bộ Ngân khố Mỹ gọi IS là “tổ chức khủng bố có ngân sách lớn nhất” mà họ từng phải đối mặt.

Số tài sản chính xác của IS chưa thể xách định, nhưng các chuyên gia cho biết, sau khi chiếm các mỏ dầu và thu thuế, IS thông qua ngân sách 2 tỷ  USD và được dự đoán thặng dư 250 triệu USD năm ngoái.

Tuy nhiên gần đây quan chức tình báo Mỹ cho biết tình trạng túng thiếu đã khiến IS phải bán đi các phương tiện như xe hơi để có tiền. Vào tháng Giêng, Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria báo cáo rằng IS đã phải giảm một nửa lương các chiến binh.

Trần Minh tổng hợp