Theo tờ The New York Times, hôm thứ Bảy (19/12), giới chức Mỹ thừa nhận một máy bay của Mỹ đã ném bom nhầm khiến lính Iraq thiệt mạng trong cuộc tấn công phối hợp trước đó một ngày.

Theo tin từ Bộ Quốc phòng Iraq, không kích của phi cơ Mỹ hôm thứ Sáu (18/12) làm chết 6 lính Iraq và 1 sĩ quan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhanh chóng gọi điện đến Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi để bày tỏ sự cảm thông với nạn nhân và mời Iraq tham gia điều tra rõ vụ việc.

Ông Carter nói, “có vẻ như đây là lỗi của cả hai phía”.

Những việc như thế này có thể xảy ra khi chúng ta chiến đấu cùng nhau, trên một mặt trận luôn biến động,” ông Carter nói với báo giới từ tàu chiến Kearsarge ở vịnh Ba Tư, trong chuyến công du nước ngoài của mình.

Một quan chức Mỹ khác yêu cầu giấu tên cho biết chiếc máy bay tấn công là loại ném bom B-1B. Chiếc chiến cơ này làm nhiệm vụ thả bom xuống phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Fallujah, tỉnh Anbar, để hỗ trợ quân Iraq trực chiến bên dưới  vào hôm thứ Sáu. Ít nhất 1 quả bom đã ném nhầm xuống quân Iraq.

Giới chức Mỹ và Iraq đều nói thời tiết xấu có thể là một nhân tố. Sương mù ở khu vực rất dày có thể che khuất tầm nhìn của máy bay trinh sát mà lực lượng quân đội bên dưới lại di chuyển liên tục.

Vụ việc này tiếp tục đặt ra thách thức cho các nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của chính quyền Obama với Iraq trong cuộc chiến chống IS. Đã có vài vụ “bắn nhầm” như thế ở Iraq, kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích tại Trung Đông hồi năm ngoái.

Một câu hỏi đặt ra là liệu những sự cố như thế này trong tương lai có tiếp diễn khi mà Mỹ muốn tăng cường hoạt động tấn công IS bằng máy bay ném bom ở Iraq và cả Syria, đặc biệt khi phải phối hợp với quân Iraq ở các địa hình đô thị có nhiều tòa nhà che khuất.

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chấp nhận lời giải thích của ông Carter rằng vụ này hoàn toàn là một sai sót. Ông Abadi bày tỏ hy vọng rằng các chính trị gia ở Iraq cũng như các nước khác không khai thác sai sót này cho mục đích cá nhân.

Ông ấy (Abadi) và tôi đều thấy hối tiếc về sự cố này và cùng bày tỏ quyết tâm theo đuổi chiến dịch đánh đuổi ISIL (IS) ra khỏi lãnh thổ Iraq,” ông Carter nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: